ผู้ว่าฯยันสุขภาพทีมหมูป่าสบายๆ (คลิป)

2018-07-03 09:25:36

ผู้ว่าฯยันสุขภาพทีมหมูป่าสบายๆ (คลิป)

Advertisement

ผวจ.เชียงราย ยืนยันสุขภาพทีมหมูป่าทั้ง 13 คนสบาย ๆ อาจมีน้อง ๆ บางคนเจ็บป่วยเล็กน้อย เผยนำอาหาร พาวเวอร์เจล ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวดเข้าไปให้แล้ว เตรียมถอดบทเรียนเหตุการณ์ในครั้งนี้

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงความคืบหน้าหลังหน่วยซีล พบนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คนในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายตั้งแต่คืนวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า หน่วยซีลรายงานว่า สามารถเจาะทะลุจุดที่ยากที่สุดไปยังพัทยาบีช และพบน้องๆอยู่ที่เนินนมสาว เลยจากพัทยาบีช ไปประมาณ 300-400 เมตร โดยทีมแรกที่เข้าไปถึงคือ นักดำน้ำจากอังกฤษ และได้พูดคุยกับน้องๆ ทั้งนี้ในเชิงการแพทย์เราจะแบ่งความเจ็บป่วยที่ต้องดูแล ระดับแดง เจ็บป่วยมาก เหลือง เจ็บป่วยปานกลาง และเขียวถือว่าสบาย ๆ เมื่อวานนี้อย่างไม่เป็นทางการเราประเมินว่าส่วนใหญ่ทุกคนอยู่ระดับเขียว อาจจะมีน้อง ๆบางคนบาดเจ็บเล็กน้อยอาจจะขึ้นถึงเหลือง แต่ยื่นยันไม่มีระดับแดง แต่ถ้าจะให้ยืนยัน 100% ทีมซีลยังไม่ออกมา อาจจะรอประชุม 09.00 น.จะรู้ข้อเท็จจริง แต่สิ่งที่นำเข้าไปให้น้อง ๆ แล้ว คือ อาหารบางส่วน พาวเวอร์เจลที่เป็นอาหาร ยาที่ให้เป็นเกลือแร่นำเข้าไปแล้ว ยาแก้อักเสบเพราะกลัวติดเชื้อบางส่วน และยาแก้ปวดพาราเซตามอล ซึ่งหมอมีความเห็นว่าเราควรให้ยาทุกประเภทน้องๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยอื่น ๆ

ผวจ.เชียงราย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะนำน้อง ๆ ทุกคน ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยจองห้องพิเศษเรียบร้อยแล้ว มีรถพยาบาลเตรียมไว้ 13 คัน และรถรับส่งสำหรับญาติ ๆ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่รอหน่วยซีล ประเมินอาการของน้องๆว่า จะนำออกมาจากถ้ำได้อย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการสูบน้ำและกาขุดเจาะโพรงบนเขา จะยังคงดำเนินการต่อไป จนกว่าจะประเมินว่า วิธีการใดที่เหมาะสมกับการนำน้องทุกคนออกจากถ้ำ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจในครั้งนี้ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน จิตอาสา ทุกคน วันนี้ภารกิจพบแล้วแต่ไม่สิ้นสุด ต่อไปต้องกู้ภัยออกมาให้ได้ และส่งกลับให้อยู่กับครอบครัวกลับไปเรียนหนังสือกับเพื่อนได้
“ข้องสัยสัยว่าแล้วเมื่อไหร่จะออกมาได้ วันนี้ไหม ยืนยันว่าการที่จะนำน้อง ๆ ออกมาจะต้องปลอดภัย 100 %เราอุตส่าห์คนหาได้ขนาดนี้เราจะไม่ปล่อยน้องหลุดมือ ถ้าน้ำยังเยอะแล้วจำเป็นต้องพาน้องออกมาต้องฝึกให้ว่ายน้ำและใส่หน้ากากพิเศษพาน้องออกมาหรือไม่คนที่ประเมินคือซีล”ผวจ.เชียงราย กล่าว

ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า จะเรียนรู้และถอดบทเรียน นำไปให้ทุกภาคส่วนได้ศึกษาว่า บทเรียนนี้สอนอะไรกับเราบ้าง อย่างน้อยที่สุด น้องเขาจะรู้ว่าไม่มีใครทิ้งเขา สมกับว่าคนไทยจะไม่ทิ้งกัน เขาหายไป 10 อาจอาจโดดเดี่ยวหิว เขามีพลังที่เชื่อว่าพวกเราจะไม่ทิ้งเขา เมื่อคืนพิสูจน์เราไม่ทิ้งเขา อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยของควาสำเร็จ คือความชัดเจนของแผนงาน