ประมวลภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วันที่ 9

2018-07-02 19:00:13

ประมวลภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วันที่ 9

Advertisement

9 วันเต็มแล้วนับจากที่ทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ได้หายสาบสูญไปภายหลังจากที่ทิ้งร่องรอยสุดท้ายเอาไว้ในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กระทั่งนำไปสู่ปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือจากหลากหน่วยหลายทีมทั้งในและต่างประเทศเราไปย้อนดูไทม์ไลน์ ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ว่าก่อนที่จะผ่านชั่วโมงที่ 216 ไปนั้นมีความคืบหน้าเช่นใดบ้าง


09.00 น. เจ้าหน้าที่ทหาร เเละ เจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ ยังคงทำงานกันอย่างนัก ไม่มีหยุดพัก โดยตักทรายใส่กระสอบ แล้วขนเข้าไปในถ้ำ เพื่อใช้กั้นฉากให้เครื่องสูบน้ำ10.00 น. หน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ชุดเชือกโรยตัวเดินเท้าขึ้นเขา ดอยผาหมี พร้อมกับ เจ้าหน้าที่ ทหาร ปภ. และมูลนิธิหน่วยงานอื่นๆ สำรวจปล่องถ้ำ เพื่อจะโรยตัวเข้าไปด้านในถ้ำ ว่าสามารถโรยตัวลงไปได้หรือไม่10.30 น. เจ้าหน้าที่ กรมอุทยานฯ และชาวบ้าน พบต้นทางของน้ำเข้าถ้ำหลวง ใช้วิธีเบี่ยงทางไหลของน้ำโดยการทำฝาย แล้วเอาท่อใส่เข้าไปในฝาย ให้น้ำเปลี่ยนทิศทางไม่ให้ไหลเข้าถ้ำ โดยน้ำก็จะเบี่ยงออกไปในพื้นที่เกษตกรรมภายในหมู่บ้าน11.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงหน่วยซีลตั้งกองบัญชาการที่โถง 3 ถึงสามแยกแล้ว เตรียมขยายช่องมุ่งสู่พัทยาบีช ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขณะที่ “ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ ค้นหากู้ภัยกองทัพบก” จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ พร้อมอากาศยานจากศูนย์การบินทหารบก ยังคงร่วมกับทีมวิศวกรและนักธรณีวิทยาในการสำรวจ ค้นหา ปล่องโพรงที่จะเข้าไปภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งจากการสำรวจเจ้าหน้าที่ได้กำหนดจุดที่จะทำการขุดเจาะไว้ 2 พื้นที่ ในบริเวณเหนือพัทยาบีช โดยได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ MI 17 ลำเลียงทีมวิศวกรพร้อมเครื่องมือขุดเจาะลงพื้นที่เรียบร้อยแล้ว11.30 น. ฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ พระราชทานเงิน 5 แสนบาท นำไปจัดซื้ออาหาร ยา และสิ่งของจำเป็น เป็นทุนในการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ทั้งนี้ พระองค์ทรงรับสั่ง “ขอให้ทุกคนปลอดภัย และประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเด็ก 13 ชีวิต ที่ติดถ้ำ ทั้งเจ้าหน้าที่และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ขอให้พระคุ้มครองทั้งคนช่วยและคนถูกช่วย”

11.40 น. เจ้าหน้าที่ช่วยกันยกท่อสีส้มเข้าถ้ำหลวง ขณะที่เจ้าหน้าที่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ นำถังอากาศ 20 ถังและเรกกูเรเตอร์ 10 ชุด ถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน รายงานตัวกับหน่วยซีล ร่วมสนับสนุนภารกิจค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 คน12.40 น. เจ้าหน้าที่ทหารกำลังลำเลียงมอเตอร์สูบนํ้าและถังอากาศทยอยเข้าไปในถํ้าหลวง เพื่อส่งมอบให้เจ้าหน้าหน่วยซีลและเจ้าหน้าที่สูบนํ้า ที่กำลังปฏิบัติภารกิจค้นหาทีมหมูป่า

13.00 น.
ทีมนักประดาน้ำ กฟผ. เตรียมปฏิบัติการร่วมกับหน่วยซีล ลำเลียงถังอากาศเข้าไปบริเวณโถง 3

13.57 น. ทหารสหรัฐอเมริกา จำนวน 30 คน ร่วมปฏิบัติภารกิจกันทั้งบนภูเขาและบริเวณรอบ ๆ นอกถํ้าและภายในถํ้า

14.40 น. โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เผยภาพยืนยันความพร้อม 100% สำหรับสถานที่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และคณะแพทย์ ในการรับตัวผู้ประสบภัย น้องๆทั้ง 13 คน ทันทีที่ส่งตัวจากถ้ำหลวง ถึง โรงพยาบาล14.45 น. "ฤทธิ์ ลือชา" ดาราอาวุโส นำกล้วยหอมคาเวนดิช จำนวน 80 ลัง จากไร่ของตนเองที่จ.พะเยา นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง15.00 น. หน่วยซีล ยังพยายามเดินหน้าเข้าสู่พัทยาบีช ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แต่ยังมีอุปสรรค เพราะน้ำไหลแรง และการเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่ได้มีการซักซ้อมรถนำขบวนรถฉุกเฉิน หากพบทั้ง13คนแล้ว จะนำขึ้นรถฉุกเฉินและไปส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จอดไว้2แห่งคือ ที่บ้านจ้อง และที่บริเวณผาหมี เพื่อที่ง่ายกับการส่งต่อไปโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์17.00 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย ร่วมแถลงข่าวกับ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37(ผบ.มทบ.37) พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 และนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ โดยผู้ว่าฯ เชียงรายเผยความคืบหน้าเรื่องการปิดช่องน้ำห้วยน้ำดั้น ดอยผาหมี ส่งผลให้น้ำไหลเข้าถ้ำหลวงน้อยลง โดยระดับน้ำภาพรวมลดลงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีน้ำไหลเข้ามาบ้าง แต่ด้วยอัตราน้ำลด 1 ซ.ม.กว่าๆต่อชม. ถือว่าน่าพอใจ ขณะที่หน่วยซีลนั้นยังทำงานจากสามแยกไปยังหาดพัทยา เพราะมีน้ำลึกและวางอุปกรณ์ให้ปลอดภัย แต่เชื่อว่าทั้ง 13 คนยังมีชีวิตและจะพยายามค้นหาต่อไป ส่วนการเจาะโพรงทำได้ลึก 400 เมตรแล้วและปิดตาน้ำป้องกันน้ำเข้าถ้ำได้มากแล้ว‬17.44 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ผู้ปกครองของเด็กที่ติดในถ้ำหลวง