ครอบครัว 13 ชีวิตหวังพบหน้าลูก

2018-07-02 17:50:35

ครอบครัว 13 ชีวิตหวังพบหน้าลูก

Advertisement

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ลงพื้นที่ถ้ำหลวง ให้กำลังใจครอบครัวและญาติของ 13 ชีวิต พบทุกคนมีขวัญกำลังใจดี พร้อมทั้งวางแผนดูแลจิตใจ 2 ระยะ ระยะเร่งด่วนมุ่งเน้นเตรียมจิตใจทุกครอบครัวให้เข้มแข็งพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงกับทุกผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ป้องกันปฏิกิริยารุนแรงโดยเฉพาะช่วงที่ลำเลียงทีมหมูป่าออกจากถ้ำ และแผนระยะยาวดูแลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนอย่างต่อเนื่องจากกรณีนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 ชีวิต ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยทุกภาคส่วนต่างช่วยกันค้นหาอย่างไม่ลดละความพยายาม ซึ่งจุดหมายที่คาดว่าทั้ง 13 ชีวิตไปรอความช่วยเหลืออยู่คือจุดที่เรียกว่าพัทยาบีช หรือ หาดพัทยาล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 ก.ค. น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมด้วย นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผอ.รพ.สวนปรุง จ.เชียงใหม่ เดินทางไปพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวและญาติของทั้ง 13 คน ซึ่งพักอยู่ภายในเต้นท์และบ้านพักป่าไม้ประมาณ 30 คน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท ที่ปฎิบัติงานให้การดูแลจิตใจโดยเฉพาะความเครียดแก่ญาติ ซึ่งบูรณาการทำงานร่วมระหว่างกรมสุขภาพจิตกับโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.เชียงราย และทีมแพทย์โรงพยาบาลสนามอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ว่า จากการได้เข้าไปพูดคุยกับญาติ พบว่าทุกคนยังมีขวัญกำลังใจดี มีความหวังจะได้พบกับหน้าลูกๆ บางคนยังมีปฏิกิริยาจากความเครียด มีอาการกระวนกระวาย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ หายใจเร็ว ใจสั่น ต้องส่งรักษาใน รพ.แม่สายและ รพ.แม่จันรวมจำนวน 6 คน ซึ่งได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว อย่างไร ก็ตามในวันนี้กรมสุขภาพจิตได้วางแผนดูแลจิตใจไว้ 2 ระยะ แผนในระยะเร่งด่วน คือการเตรียมสภาพจิตใจกลุ่มครอบครัวและญาติของผู้ที่ยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯทุกครอบครัว เพื่อให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมรับกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นทุกรูปแบบ ป้องกันปฏิกิริยาที่จิตใจที่รุนแรง โดยเฉพาะเมื่อมีการลำเลียงตัวเด็กออกมาจากถ้ำ ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสามารถปฏิบัติงานได้อย่างคล่องตัว มุ่งชีวิตรอดของทีมนักบอลหมูป่าทุกคนเป็นหลักสำคัญที่สุดอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า ระยะที่ 2 คือการเตรียมแผนดูแลจิตใจของเด็กในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เด็กได้รับการดูแลรักษาจนผ่านพ้นวิกฤติทางกายแล้ว ซึ่งกรมสุขภาพจิตได้มีการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ วางแผนการดูแลฟื้นฟูจิตใจของเด็กๆ ทุกคนร่วมกัน โดยมี รพ.สวนปรุง และศูนย์สุขภาพจิตที่ 1 และสถาบันเด็กราชนครินทร์ จ.เชียงใหม่ และจิตแพทย์ของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์เป็นแม่ข่ายหลัก ขณะนี้ได้จัดเตรียมประวัติไว้พร้อมแล้ว และจะมีการติดตามประเมินเป็นระยะๆ จากรายสัปดาห์ เป็น 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี จนกว่าสภาพจิตใจจะกลับมาสู่สภาวะปกติ
นอกจากนี้ในส่วนของจิตอาสา นายฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพันธ์ ดารานักแสดง ได้นำกล้วยหอม 50 ลังมามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานให้มีแรงไปช่วยน้องๆ