เพจดังเผยภาพ “พัทยาบีช”

2018-07-02 13:40:25

เพจดังเผยภาพ “พัทยาบีช”

Advertisement

เพจดัง “บิ๊กเกรียน” เผยภาพ “พัทยาบีช” อดีต จนท.วนอุทยานถ้าหลวง ระบุทางก่อนไปถึงมีลักษณะเป็นแอ่งคล้ายท้องปลา คาดขณะนี้น้ำชนเพดาน ด่านสำคัญคือ “คอบีบ” พอทะลุออกไปได้ก็ถึงหาดพัทยาเป็นลานทรายมีความยาวเกือบ 2 กม.จุดนี้คือปลายทางของถ้ำไม่สามารถไปต่อได้ภายในถ้ำมีสัตว์อยู่ 2 อย่างคือจิ้งหรีดถ้ำกับกิ้งกือถ้ำจากกรณีนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 ชีวิต ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยทุกภาคส่วนต่างช่วยกันค้นหาอย่างไม่ลดละความพยายาม ซึ่งจุดหมายที่คาดว่าทั้ง 13 ชีวิตไปรอความช่วยเหลืออยู่คือจุดที่เรียกว่าพัทยาบีช หรือ หาดพัทยา

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ “บิ๊กเกรียน” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ #เผยโฉมพัทยาบีช ระบุว่า อดีต จนท.วนอุทยานฯ เคยเข้าสำรวจและถ่ายไว้เมื่อหลายปีก่อน เป็นโถงแนวยาวทรายขาวละเอียดเคียงกับน้ำยาว 2 กม. ยืนยันพิกัดพบโพรงด้านผาหมี ตรงกับเส้นทางที่เคยสำรวจและพบว่ามีลมผ่าน

พัทยาบีช หรือ หาดพัทยา คืออะไรลองมาฟังชายคนนี้ คนที่โลกออนไลน์คุ้นหน้าช่วงเกิดเหตุใหม่ๆมาอธิบายรายละเอียดให้ทราบถึงลักษณะถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อย่างเข้าใจง่ายๆและที่สำคัญเขาเคยไปถึงโถงพัทยาบีช มาแล้วหลายครั้งคุณ “รัก” หรือ กมล คุณงามความดี อายุ 41 ปีราษฎรในพื้นที่ซึ่งพอเห็นหน้าปุ๊บเชื่อว่าหลายๆท่านคงรู้จักกันแล้วอธิบายให้ฟังว่า ลักษณะของถ้ำหลวง เป็นทางยาวถ้าวัดเส้นตรงระยะทางประมาณ 7 กม. แต่ถ้านับทางชันขึ้นลง คดเคี้ยวตกประมาณ 10 กม.เริ่มจากโถงปากถ้ำ เมื่อเดินเข้าไปภายในจะมีโถงต่างๆอีกมากมายแต่นับโถงใหญ่ได้ประมาณ 3-4 โถงซึ่งมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปเช่น-โถงท้องฟ้าจำลอง และโถงหาดพัทยา หรือพัทยาบีช ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของภารกิจช่วยชีวิต 13 น้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมี่เมื่อเดินเข้าไปไม่นานจะเจอห้องโถงที่ 2 และ 3 ก่อนเป็นทางดิ่งลงเรียกว่านครบาดาล คุณรัก บอกว่าเส้นทางเดินสลับอุโมงค์ มีโคลนเลน มีหินขวางไปเรื่อยๆจากโถง 3 ระยะทางประมาณ 1 กม.เศษจะเจอ 3 แยกทางซ้ายไปพัทยาบีช ทางขวาไปด้านถ้ำผาหมีโดยทางขวามือนี้มีทางมุดเข้าพอดีตัว ส่วนทางเดินมีความสูงพอดีตัวสลับบางช่วงต้องคลานมีน้ำจากหินย้อยหยดตลอดเวลาจนมาถึงจุดที่เรียกว่า “มังค์ซีรี่ย์” ตรงนี้เริ่มลำบากต้องมุดคลานลักษณะกระดื๊บตัวเข้าไป บางครั้งช่องแคบต้องเบี่ยงตัว ตลอดทางมีหินย้อยมีน้ำเมื่อโผล่ขึ้นไปจะมีเพดานความสูงประมาณ 20 เมตร ขวามือเป็นห้องโถงใหญ่ มีลมร้อนสามารถจุดไฟแช็คได้และเมื่อตะโกนมีเสียงสะท้อนยาวเป็นระยะๆ จากจุดนี้ด้านขวามือเดินทางต่ออีกประมาณ 1.2 กม.เจอห้องโถงใหญ่ ติดถ้ำผาหมี คุณกมล บอกว่าวันนั้นหมดเรี่ยวแรงกันพอดีจึงไม่ได้สำรวจต่อไปว่ามีช่องทะลุออกภายนอกหรือไม่ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมชุดสำรวจนอกถ้ำของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.จึงมีความมั่นใจว่าปล่องที่พบใกล้กับผาหมี และกำลังเร่งขุดลงไปนั้นจะสามารถลงเข้าสู่ใต้บาดาลได้หลังจากอธิบายทางเข้าด้านผาหมีคุณกมล พากลับมายัง 3 แยกอีกครั้งพร้อมกับอธิบายเส้นทางไปหาดพัทยา ว่าทางเดินใกล้เคียงกันกล่าวคือมีลักษณะเป็นแอ่งคล้ายท้องปลา สลับเนินทราย มีอุโมงค์ให้รอด มีเลนสลับ ทางเดินมีทั้งเดินได้ตามปกติกับคลานเข้าไปคาดว่าขณะนี้น้ำจะชนเพดาน เมื่อไปสักพักจะเจอด่านสำคัญคือ “คอบีบ” พอทะลุออกไปได้ก็ถึงหาดพัทยา มีเป็นลานทรายมีความยาวเกือบ 2 กม.ลักษณะทรายเม็ดขาว มีน้ำเลียบตลอดแนว มีอากาศเพียงพอแต่มืดสนิทไม่มีแสง บางช่วงมีพื้นที่แห้งและสังเกตุว่าไม่มีรอยคราบน้ำเก่าแสดงว่าจุดนี้น้ำไม่เคยท่วม และถือว่าจุดนี้คือปลายทางของถ้ำไม่สามารถไปต่อได้คุณกมล เสริมการสนทนาช่วงสุดท้ายว่าภายในถ้ำมีสัตว์อยู่ 2 อย่างคือจิ้งหรีดถ้ำกับกิ้งกือถ้ำและมั่นใจว่าน้องๆยังมีชีวิตอยู่


เพจบิ๊กเกรียนระบุด้วยว่า #2 กุญแจดอกสำคัญ ไขประตูถ้ำหลวงสู่หาดพัทยา คุณกมล หรือน้ารัก คุณงามความดี รปภ.โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อดีตเคยเป็น จนท.วนอุทยานถ้ำหลวง และมีโอกาสเข้าสำรวจลึกไปถึงหาดพัทยา มาแล้วเขาคือเพื่อนสนิทกับเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ หรือฮีโร่นักดำน้ำที่ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีคุณกมล บอกว่าเข้าสำรวจถ้ำหลวงคู่กับเวิร์น อัลสเวิร์ธ มานานถึง 7 ปีแล้วรู้ใจกันดี เขายืนยันว่าแม้ภายในถ้ำจะมีอุปสรรคมากมายแต่มีอากาศอย่างแน่นอนโดยเฉพาะช่วงที่เข้าไปในฝั่งถ้ำผาหมีมีลมร้อน ไหลเข้ามากระทบจนรู้สึกได้ นั่นหมายความว่าจะต้องมีโพรงหรือช่องทางแห่งใดแห่งหนึ่งที่ทะลุขึ้นชั้นหินสู่ด้านบนสุด ขณะรายงานข่าวนี้ทั้ง 2 รอ จนท.ชุดค้นหาประสานให้ไปพิสูจน์ทราบ หรือยืนยันว่าปล่องที่มีความหวังอยู่นั้นพิกัดตรงกันหรือไม่

สำหรับคุณกมล และเวิร์น อันสเวิร์ธ เขายอมรับว่าหลังออกตะลุยติดต่อกันมาหลายวันนี้เริ่มมีอาการบาดเจ็บจากการลื่นแล้วไปกระแทกหินจนฝกช้ำไปทั้งตัว และยังถูกน้ำกัดเท้ากันอีกแต่ไม่ใช่ปัญหาเพราะแพทย์สนามดูแลให้แล้วเพียงแต่ว่าออกค้นหาคงไม่ไหวไว้เจออะไรผิดสังเกตเมื่อ จนท.มาตามจะรีบออกไปทันที น้ารัก กับเพื่อนชาวอังกฤษตกลงกันแล้วว่าจะอยู่ช่วยจนกว่าภาระกิจจะเสร็จสิ้นขอบคุณข้อมูลและภาพ : เพจบิ๊กเกรียน