ลุ้นวันนี้! หน่วยซีลเจาะ 3 แยกซ้ายมุ่งพัทยาบีช (คลิป)

2018-07-02 10:45:27

 ลุ้นวันนี้! หน่วยซีลเจาะ 3 แยกซ้ายมุ่งพัทยาบีช (คลิป)

Advertisement

ผวจ.เชียงรายแถลงความคืบหน้าการค้นหา 13 ชีวิต วันนี้หน่วยซีลต้องเจาะ 3 แยกซ้ายมุ่งสู่พัทยาบีช อุปสรรคคือทางแคบ คดเคี้ยวรูเล็กมากตอนนี้ยังเปิดทางไม่ได้ แจงดราม่าไม่ให้คนมาช่วยเข้าถ้ำ ระบุทุกคนต้องไปในทิศทางเดียวกัน อยากให้เคารพกติกา เพราะทุกชีวิตสำคัญ หลังเจ้าหน้าที่บาดาล กู้ชีพฝ่าฝืน

เมื่อเวลา 09.50 น. เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนพร้อมโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 ชีวิตซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้าหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า การค้นหาในวันนี้เป็นวันที่ 10 คิดต่อกัน ปฏิบัติการวานนี้ ( 1 ก.ค.) ดีมาก วันนี้หวังจะดีอีกวันหนึ่ง โดยการปฏิบัติงานของหน่วยซีล เมื่อคืนที่ผ่านมาหน่วยซีลเข้าไปถึง 3 แยกภายในถ้ำแล้ว เจ้าหน้าที่แทบจะไม่ได้ถอนตัวกลับมาเลย ขาไม่ได้แตะพื้น หน่วยซีล 60 กว่านายอยู่ในพื้นที่ พร้อมทีมสนับสนุนหน่วยดำน้ำทั้งภาครัฐและเอกชน มีการขนถังออกซิเจนกว่า 200 ถังเข้าไปแล้ว วันนี้จะนำเข้าไปอีกรวมแล้ว 600 กว่าถังเพื่อจะได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องไม่ต้องกลับออกมาผวจ.เชียงราย กล่าวต่อว่า สำหรับโถง 3 ตอนนี้เราสถานปนาเป็นกองบัญชาการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหน่วยซีลจะพักผ่อนอยู่ตรงนั้น โทรศัพท์ ระบบสื่อสาร ระบบพร้อมสามารถสื่อสารกับภายนอกได้ วันนี้หน่วยซีลจะบุกต่อจาก 3 แยก เลี้ยวไปทางซ้ายเพื่อมุ่งสู่พัทยาบีช แต่ถ้ากำลังพลเหลือจะสำรวจทางขวาด้วย จุดวิกฤตคือจุด 3 แยกมาทางซ้ายจะเป็นหลุมมีลักษณะขึ้นและลงอย่างแคบ คดเคี้ยวและรูเล็กมาก ถ้าเอาคนดำน้ำจากต่างประเทศติดถังออกซิเจนไม่สามารถเข้าไปได้เลย ซึ่งมีช่องเดียวเท่านั้น ดังนั้นเราจะเปิดช่องนั้นและรักษาให้เปิดอยู่ หน้าที่หลักวันนี้คือทำตรงนี้ ตอนนี้ยังเปิดไม่ได้ ถ้าเปิดได้ผมจะเดินมาบอกทันที โดยไม่ต้องแถลงข่าว ดังนั้นข่าวที่ออกไปว่าถึงหาดพัทยานั้นไม่จริง

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการสูบน้ำจะสูบไปเรื่อย ๆ ตอนนี้น้ำตรงสามแยกลดลงไม่มาก โดยหลักการคือ เด็ก ๆ เข้าทางไหนจะออกทางนั้น ส่วนแผนรอง คือเข้าช่องทางอื่น ที่สามารถเปิดเข้าไปได้ ที่ผ่านมามีแจ้งมาหลายสิบช่องบนถ้ำหลวง สำรวจแล้ว 11 ช่อง แต่มี 6 ช่องที่ลงไปลึกสุดได้ 200 เมตร เรากำลังจะไปต่อ ถ้าไปต่อได้ถือว่าเป็นบุญมาก ส่วนอีก 1 ช่องลงไปได้ลึก 60 เมตร นับเป็น 2 ช่องที่ลงไปได้ลึกที่สุด 

ผวจ.เชียงราย ยังได้ชี้แจงกรณีมีดราม่าห้ามไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปในถ้ำว่า ยืนยันว่าสิ่งที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติถูกต้องแล้ว ขอบคุณทุกความกรุณาที่เอาเครื่องมือมาช่วยกัน แต่การปฏิบัติการต้องเป็นไปในทางเดียวกัน อย่างอาสาสมัครน้ำบาดาลไม่ให้เข้าเพราะไม่มีบัตร แต่ที่ผ่านมามีหายเข้าไปในถ้ำ 4 คน จึงอยากให้เคารพกติกา ชีวิตทุกคนสำคัญ การประสานแล้วไม่ฟัง แทนที่จะปฏิบัติงานราบรืนแต่ต้องคนหาอีก 4 คน ดังนั้นถ้าไม่มีบัตรและไม่ได้ปฏิบัติภารกิจ จะไม่ให้เข้าเด็ดขาด จะดราม่าก็ไม่เป็นไร ทีมต่าง ๆที่จะเข้ามา ขอให้มาลงทะเบียน รายงานตัวด้วย และปฏิบัติงานภายใต้หัวหน้าทีมต่าง ๆ ไม่เช่นนั้นจะไม่รับผิดชอบเด็ดขาด อย่าคิดว่าพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ซ้อม แต่นี่คือสถานการณ์จริง เราต้องรบกับเวลาและน้ำเพื่อช่วย 13 ชีวิตเขาเป็นลูกของเรา ผมยกอีกตัวอย่าง มีทีมอาสากู้ภัยไม่ได้รายงานตัวแล้วไปลื่นล้มบนเขาตอนกลางคืน ต้องส่งกำลังไปรับตัวกลับมาตอนกลางคืน ใช้กำลังเดินเท้าขึ้นไป 3 ชม. ตอนนี้ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ แล้ว เราดูแลอย่างเรียบร้อย ทั้งที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ใต้ร่มธงของเรา กราบขอร้อง อย่าให้อะไรมากระทบการปฏิบัติงาน วันนี้สื่อน่ารักทุกคน ไม่มีใครบ่นเลย เข้าใจว่าทุกคนเข้าใจสถานการณ์ อยากให้อาสาสมัครเข้าใจสถานการณ์ด้วยผวจ.เชียงราย ระบุด้วยว่า เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โปรดประทานพระเมตตาธรรมปรารภ กรณีเหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ความว่า ในยามที่เพื่อนร่วมชาติจำนวน 13 คนกำลังตกอยู่ในภาวะคับขัน ณ ถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร พลเรือน อาสาสมัครทุกฝ่าย ร่วมกับประชาชนจิตอาสา พร้อมด้วยชาวต่างประเทศผู้มีมิตรจิตมิตรใจ ระดมกันเข้าช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง แสดงถึงพลังสามัคคีแห่งคนไทย และน้ำใจมิตรในยามวิกฤต เป็นที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง เมื่อวันศุกร์ ที่ 29 มิ.ย. 2561 สมเด็จบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ทรงอาราธนาพระสงฆ์ให้นำพุทธศาสนิกชนแผ่เมตตาด้วยการเจริญกรณียเมตตสูตร ด้วยน้ำพระราชหฤทัยห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง อาตมภาพขอถวายอนุโมทนา และขออนุโมทนา อีกทั้งขอเชิญชวนชาวไทยจงร่วมกันเจริญกรณียเมตตสูตร และศึกษาความหมายแห่งพระสูตรนั้นให้กระจ่างใจ เพื่อประมวลเป็นกำลังจิตอันถึงพร้อมด้วยเมตตาธรรมไม่มีประมาณ แผ่ไปอำนวยความสวัสดีของทุกชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวเถิด ขออำนวยพรให้ผู้ประสบเหตุ และผู้ปฏิบัติหน้าที่เข้าช่วยเหลือทุกคนจงเจริญสวัสดิภาพ ประสบผลสำเร็จในภารกิจที่มุ่งหมายทุกประการ เทอญ ซึ่งตนจะพิมพ์พระเมตตาธรรมปรารภ นำไปให้ให้ครอบครัวทั้ง 13 คน