ลำดับเหตุการณ์วันที่ 8 ภารกิจช่วย “ทีมหมูป่า” ถนนทุกสายมุ่งสู่ถ้ำหลวง

2018-07-01 19:00:47

ลำดับเหตุการณ์วันที่ 8 ภารกิจช่วย “ทีมหมูป่า” ถนนทุกสายมุ่งสู่ถ้ำหลวง

Advertisement

ผ่านมาจนถึงวันที่ 8 ของปฏิบัติการติดตามค้นหาทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยในวันที่ 8 นี้ทุกฝ่ายทุกหน่วยงานต่างมุ่งมั่นให้บรรลุซึ่งเป้าหมายให้จงได้ นั่นคือ นำ “ทีมหมูป่า” กลับมาอย่างปลอดภัยทั้ง 13 คน

และนี่คือความคืบหน้าของภารกิจค้นหาครั้งประวัติศาสตร์ในวันที่ 8

03.00 – 06.00 น. หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ หน่วยซีลจำนวน 12 นาย โดยมี น.อ.อนันต์ สุราวรรณ์ เป็นผู้อำนวยการการดำน้ำ โดย น.ต.สุธี โต๊ะขวัญ และ ร.อ.ณัฐสวัสดิ์ ศิริเขตต์ เป็น หน.ชุด ดำน้ำลำเลียงอุปกรณ์ไปยังโถง 3 และสำรวจพื้นที่พร้อมกับวางเชือกนำทางเพิ่มไปยังจุดสามแยก ห่างออกไปจากโถง 3 ไประยะทางประมาณ 200 เมตร

09.00 น. เครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ (C-130) จากกองทัพอากาศเดินทางไปสนามบินอู่ตะเภา - ท่าอากาศยานภูเก็ต - ท่าอากาศยานดอนเมือง - ท่าอากาศยานเชียงราย เพื่อลำเลียงอุปกรณ์จากหน่วยต่างๆ ประกอบด้วย ทัพเรือภาคที่ 3 , หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน , กรมสรรพาวุธทหารเรือ , ศูนย์อนุรักษ์อุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ จ.พังงา และบริษัทเชฟรอน เพื่อสนับสนุนหน่วยซีล9.55 น. เจ้าหน้าที่เร่งปรับหน้าดิน เพื่อใช้เป็นที่ตั้งและที่จอดรถของหน่วยฉุกเฉิน รองรับสถานการณ์หากพบตัว 13 ชีวิตทีมหมูป่า

10.00 น. หน่วยซีลนำขวดอากาศไปเตรียมไว้จนถึงสามแยก และลึกเข้าไปที่สุดเท่าที่สามารถกระทำได้ กับรอถังอากาศชุดใหม่มาเสริม จะทำเส้นเบสไลน์ข้าไปที่จุดสามแยก ซึ่งยอมรับแผนการปฏิบัติเป็นไปค่อยข้างยาก และจะทำสุดความสามารถ โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก หากไม่เจอตัวน้องๆ ทั้ง 13 คน ก็จะไม่ล้มเลิกภารกิจ

12.00 น.
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานหลอดไฟ แบบ LED จำนวน 200 ดวง ที่รองรับการชาร์ตไฟได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาฯ สามารถนำไปใช้ให้เกิดแสงสว่างภายในถ้ำหลวง

12.11 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพร้อมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจสำรวจโพรงอากาศผาหมี บนภูเขา เพื่อหาหนทางเข้าไปพัทยาบีชช่วย 13 ทีมหมูป่า


12.17 น.
ชุดปฏิบัติการรบพิเศษค้นหาของกองทัพบกไทยและกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ร่วมกับทีมวิศวกรได้ร่วมกันสำรวจพื้นที่ขุดเจาะ จำนวน 2 จุด

12.24 น. กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้าน ในตลาดปฐมมงคล จ.นครปฐม ร่วมสนับสนุนบริจาค วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหาร อาทิเช่น ผัก ผลไม้ เนื้อหมู ฯลฯ จำนวนมากกว่า 600 ก.ก. เพื่อนำไปประกอบอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาฯ ที่ถํ้าหลวง

13.25น. พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือ เพื่อติดตามความคืบหน้าและให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย14.08 น. นักดำน้ำกู้ภัยอยุธยา จำนวน 7 นาย ดำน้ำถึงโถง 3 ขณะที่นักดำน้ำทีมซีลได้ทำการวางเบสไลน์ต่อระยะที่ 400 เมตร

16.50 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเปิดเผยความคืบหน้ากรณีติดตามหาตัว 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ พร้อมชี้แจ้งประเด็นต่างๆ อย่างกรณีที่มีการแสในโลกออนไลนเรื่องการดูแลหน่วยกู้ภัยจีนที่มาช่วยเหลือว่าให้รับประทานข้าวเปล่าว่าเป็นเพราะทีมชาวจีนมีบางท่านทานมังสวิรัต ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจัดการให้ได้ พร้อมยืนยันไม่มีปัญหาในการทำงานร่วมกันกับทีมที่เข้ามาช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้น และชี้แจงถึงกรณีมีการขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือในการปฎอบัติงานว่าทางทีมงานไม่มีนโยบายดังกล่าวและได้ดำเนินการกับกลุ่มคนที่รับบริจาคไปแล้ว 2 ราย ใน 2 จังหวัดคือที่เชียงรายและพระนครศรีอยุธยาส่วนสื่อมวลชนที่ต้องการจะนำโดรนขึ้นบิน ต้องขออนุญาตก่อนเนื่องจากถ้ำหลวงเป็นพื้นที่ควบคุมการบิน และใกล้ชายแดน อาจจะกระทบความสัมพันธ์ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ขณะที่ส่วนบุคคลที่ต้องการมาช่วยเหลือ ทางเจ้าหน้าที่ยินดีรับความช่วยเหลือ แต่ไม่มีงบประมาณสนับสนุนค่าเดินทางและที่พัก แต่พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์ในการทำงาน อย่างไรก็ตามจะดำเนินงานอย่างต่อเนื่องในการช่วยเหลือ13คนออกมาอย่างปลอดภัยและเร็วที่สุด

ขณะที่ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ. 5 ยืนยันถ้ำหลวง ไม่ใช่พื้นที่สีแดงและไม่ใช่พื้นที่ลำเลียงยาเสพติดแน่นอน18.00 น.กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกับทีมขึ้นรังนกนางแอ่นจากเกาะลิบง จ.ตรัง ชี้โพรงเหนือถ้ำหลวง มีไอน้ำและค้างคาว คล้ายบรรยากาศภายในถ้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจพื้นที่ดังกล่าว18.10 น.
เจ้าของทวิตเตอร์ @GuTae_Bsm2 เผยว่า อาจารย์และนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีได้รังสรรค์ "ไข่แห่งความหวัง" ซึ่งภายในไข่บรรจุด้วย กระดาษดินสอ ยารักษาโรค นมเม็ดอาจจะมีอาหารอื่นๆด้วยโดยในไข่จะเปิดไฟฉายให้มีแสงสว่างในตัวลักษณะเรืองแสง หวังใช้ลอยน้ำไปให้ถึงมือ13 ชีวิต คาดว่าจะถึงพื้นที่ภายในวันที่ 2 ก.ค.


แท็กที่เกี่ยวข้อง