ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศภาวะฉุกเฉินหลังไอเอสอุกอาจบุกยึดมาราวี

2017-05-24 06:45:25

ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศภาวะฉุกเฉินหลังไอเอสอุกอาจบุกยึดมาราวี

กลุ่มก่อการร้าย ไอเอส บุกยึดมาราวี บนเกาะมินดาเนา ของ ฟิลิปปินส์ อย่างโหดเหี้ยมป่าเถื่อน ล่าสุดด้านเจ้าหน้าที่ยืนยันควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ด้านผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศกฎอัยการศึก 60 วัน


กลุ่มติดอาวุธเมาเต้ หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า กลุ่มไอซิสแห่งลาเนา เป็นเครือข่ายของกลุ่มไอเอส ติดอาวุธอย่างน้อย 15 คนถือปืนไรเฟิลบุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ลงมือก่อเหตุอุกอาจ ได้แก่ วางระเบิดในจุดต่างๆ ทั่วเมืองเผาทัณฑสถาณ บ้านเรือนประชาชนและปล่อยนักโทษออกมา และมีปะทะต่อเนื่องกับเจ้าหน้าที่ มีทั้งการดักซุ่มยิง และบุกยิง มีการบุกรุกเข้าไปในโรงพยาบาลจับคนในโรงพยาบาลเป็นตัวประกัน รวมไปถึงการทำร้ายผู้หญิงที่ไม่ได้สวมฮิญาบ ไฟฟ้าภายในเมืองถูกตัดลง มีการยึดรถดับเพลิงทำให้ไม่สามารถดับไฟได้ และ นำรถบรรทุกปิดถนนเข้า-ออกจากเมือง นอกจากนี้ กลุ่มเมาเต้ยังเข้าตรวจสอบศาสนาของประชาชนในเมือง หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นชาวมุสลิม จะถูกจับเป็นตัวประกัน และประกาศศักดาด้วยการชักธงไอเอส ขึ้นในพื้นที่ต่างๆ สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 ราย และทหาร 2 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวมกว่า 12 คน ส่วนคนร้ายเสียชีวิตไปหลายศพเช่นกัน 
หลังเกิดเหตุทางการสั่งอพยพปชช. 200,000 คนภายใน 5 ชั่วโมง เนื่องจากคนร้ายได้ปิดล้อม 
เมืองเอาไว้ทั้งหมดแล้ว และสั่งการให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณอพยพออกจากเคหะสถานภายใน 6 ชั่วโมง และยังขอให้ประชาชนโปรดงดการโพสต์ความเคลื่อนไหวของกองทัพลงในสื่อโซเชียลมีเดีย 
ด้านประธานาธิบดีโรดิโก้ ดูเตอร์เต้ ซึ่งในขณะนี้เดินทางเยือนรัสเซียได้ประกาศกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา 60 วัน และเลื่อนการเดินกลับให้เร็วขึ้น 1 วัน โดยจะเดินทางกลับในวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 

Advertisementทั้งนี้ กลุ่มเมาเต้ เป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 บนเกาะมินดาเนา โดยคาดว่ามีสมาชิกประมาณ 100 คน และได้รับการสนับสนุนการฝึกฝนยุทธวิธีรบและอาวุธจากขบวนการผู้ก่อการร้ายไอซิส 

แท็กที่เกี่ยวข้อง