"จิตแพทย์" แนะเปิดคลิป "ศรีวราห์" สอนลูก

2018-06-30 13:50:31

"จิตแพทย์" แนะเปิดคลิป "ศรีวราห์" สอนลูก

จิตแพทย์แนะผู้ปกครอง ให้เปิดคลิป 'ศรีวราห์' เพื่อสอนลูกในการพูด ว่าคนเราต้องคิดถึงใจเขาใจเราด้วยจากกรณีวิพากษ์วิจารณ์คลิปคำพูดและท่าทีของ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ครั้งเดินทางเข้าไปภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เพื่อสอบถามความคืบหน้าภารกิจติดตามช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในถ้ำ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

Advertisement
ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก "เข็นเด็กขึ้นภูเขา" ที่เป็นเพจของจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กได้โพสต์ข้อความถึงคลิปดังกล่าวระบุข้อความว่า “ข่าวเรื่องถ้ำหลวง พ่อแม่สามารถใช้คลิปนี้สอนเด็กๆได้เหมือนกัน ในเรื่องการพูดกับคนอื่นอย่างคิดถึงใจเขาใจเรา คิดถึงความรู้สึกของคนฟัง

โดยในคลิปนายตำรวจท่านนี้กำลังถามวิศวกรท่านหนึ่งที่อาสามาช่วยงานช่วยเหลือเด็กๆที่ติดในถ้ำ โดยหมอคิดว่าพ่อแม่สอนลูกได้เลยว่า เวลาคุยกับคนอื่นแม้ว่าเขาจะเป็นใคร เราควรใช้คำพูดและน้ำเสียงที่ให้เกียรติ หลีกเลี่ยงคำพูดที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี เช่นคำพูดเชิงประชดประชัน ที่บางครั้งคนพูดอาจไม่ได้ตั้งใจ เช่น อย่างที่นายตำรวจท่านนี้พูดว่า “ท่านอย่าไปเที่ยวเพลิดเพลินให้ดูกฎหมายด้วย” ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้ไปเพลิดเพลิน เขากำลังไปช่วยคน ตรงนี้คนที่ฟังอาจจะรู้สึกแย่ได้ ทำให้ใจความสำคัญของการสื่อสารที่คิดว่าท่านต้องการสื่อว่า เป็นห่วงเรื่องข้อกฎหมายอาจไม่ไปถึงใจคนฟังอย่างที่ตั้งใจ

Advertisementข่าวเรื่องถ้ำหลวง พ่อแม่สามารถใช้คลิปนี้สอนเด็กๆได้เหมือนกันนะคะ ในเรื่องการพูดกับคนอื่นอย่างคิดถึงใจเขาใจเรา คิดถึงความรู้สึกของคนฟัง ในคลิปนายตำรวจท่านนี้กำลังถามวิศวกรท่านหนึ่งที่อาสามาช่วยงานช่วยเหลือเด็กๆที่ติดในถ้ำ ซึ่งหมอคิดว่าพ่อแม่สอนลูกได้เลยว่า เวลาคุยกับคนอื่นแม้ว่าเขาจะเป็นใคร เราควรใช้คำพูดและน้ำเสียงที่ให้เกียรติ หลีกเลี่ยงคำพูดที่ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี เช่นคำพูดเชิงประชดประชัน ที่บางครั้งคนพูดอาจไม่ได้ตั้งใจ เช่น อย่างที่นายตำรวจท่านนี้พูดว่า “ท่านอย่าไปเที่ยวเพลิดเพลินให้ดูกฎหมายด้วย” ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้ไปเพลิดเพลิน เขากำลังไปช่วยคน ตรงนี้คนที่ฟังอาจจะรู้สึกแย่ได้ ทำให้ใจความสำคัญของการสื่อสารที่คิดว่าท่านต้องการสื่อว่า เป็นห่วงเรื่องข้อกฎหมายอาจไม่ไปถึงใจคนฟังอย่างที่ตั้งใจ

#หมอมินบานเย็น

Advertisementขอบคุณข้อมูลจากเพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
ดราม่า “ศรีวราห์”ถามเจาะถ้ำอาศัยกฎหมายใด (คลิป)

"ปรเมศวร์" ตอกกลับ "ศรีวราห์" ห้ามเจาะถ้ำ ช่วยคนอย่าอ้าง กม.

โผล่อีก! “ศรีวราห์”ถามหาใบอนุญาตโดรน

"ศรีวราห์" เผยปฏิบัติการ เจาะได้ ใช้โดรนได้ (คลิป)

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง