วันนี้มีอะไร: 2 กรกฎาคม วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)

2018-07-02 00:00:04

วันนี้มีอะไร: 2 กรกฎาคม  วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)

วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)
วันยูเอฟโอโลกตรงกับวันที่ 2 ก.ค.ของทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เคนเนธ อาร์โนลพบวัตถุที่เชื่อว่าเป็นยูเอฟโอ เป็นครั้งแรกที่ในสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันก็เป็นวันเดียวกับที่เกิดเหตุยูเอฟโอตกลงในบริเวณรอสเวลล์ รัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งต่อมากองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาอ้างว่าเป็นเพียงบัลลูน

ภาพ u3d / Shutterstock.com


30 ปีก่อน

Advertisementพ.ศ. 2531
พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์พระองค์ใดในประวัติศาสตร์ชาติไทย


240 ปีก่อน

Advertisementพ.ศ. 2321 ฌอง-ฌาค รุสโซ นักปรัชญาสังคมชาวสวิส ผู้มีอิทธิพลต่อการ ปฏิวัติฝรั่งเศส ผู้นำคนสำคัญแห่งยุคแสงสว่างทางปัญญาเสียชีวิตด้วยวัย 66 ปี118 ปีก่อน
พ.ศ. 2443
เรือเหาะเที่ยวบินแรก ขึ้นบินเหนือทะเลสาบคอนสแตนส์ ในประเทศเยอรมนี

Advertisement

85 ปีก่อน
พ.ศ. 2476
ศาลาเฉลิมกรุง โรงภาพยนตร์และโรงมหรสพที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ในขณะนั้น เปิดให้บริการเป็นวันแรก โดยการฉายภาพยนตร์เรื่อง "มหาภัยใต้ทะเล" 


ภาพ Harris & Ewing

Advertisement
81 ปีก่อน
พ.ศ. 2480
เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ต นักบินเดี่ยวชาวอเมริกัน ผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคได้สำเร็จ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมเครื่องบิน Lockheed L-10E Electra บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก


ภาพ AVI / AFP

42 ปีก่อน
พ.ศ. 2519 เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ผนวกกันเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

Advertisement
ภาพ GARY WAY / AFP FILES / AFP

21 ปีก่อน
พ.ศ. 2540
หลังจากถูกโจมตีค่าเงินบาทอย่างหนัก และใช้ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศในการปกป้องเป็นจำนวนมหาศาล รัฐบาลไทยประกาศปรับเปลี่ยนระบบอัตราแลกเปลี่ยน จากระบบตะกร้าเงินมาเป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวแบบกึ่งจัดการ ทำให้ค่าเงินบาทลดลงอย่างมาก และเป็นชนวนนำไปสู่วิกฤติเศรษฐกิจเอเชีย


3 ปีก่อน
พ.ศ. 2548
คอนเสิร์ตไลฟ์เอท (Live 8) เริ่มขึ้น มีเป้าหมายให้กลุ่มประเทศผู้นำลงมืออย่างจริงจังเพื่อขจัดความยากจนให้หมดไป โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา