แม่ทัพภาค1 ชี้กลุ่มเสียผลประโยชน์ก่อเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ

2017-05-23 14:05:02

แม่ทัพภาค1 ชี้กลุ่มเสียผลประโยชน์ก่อเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ

แม่ทัพภาคที่ 1  เผยผู้ต้องสงสัยกลุ่มก่อเหตุ ระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า มีหลายกลุ่ม ทั้งในและนอกประเทศ  เปรย นายกฯ-รองนายกฯฝ่ายมั่นคง มีความใจเย็น กำชับให้หาหลักฐานเชื่อมโยงเหตุให้ชัดเจนก่อน ย้ำหากมีการสั่งการลงมา ทหารทุกหน่วยพร้อมดำเนินการทันที


พลโทอภิรัชต์  คงสมพงษ์  แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดภายในโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า คือ กลุ่มที่เสียผลประโยชน์ซึ่งมีหลายกลุ่มซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้รู้กันอยู่ว่าเป็นกลุ่มใดบ้าง  ทั้งในและนอกประเทศ ยอมรับนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และผู้บัญชาการทหารบก มีความใจเย็น ซึ่งกำชับให้หน่วยงานที่ เกี่ยวข้องหาพยานหลักฐานให้ชัดเจนเชื่อมโยงถึงตัวคนร้ายก่อนดำเนินการใดใด ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่หนึ่งยืนยันว่าหากมีการสั่งการมายังตนเอง ทหารทุกหน่วยพร้อมเข้าดำเนินการกับผู้ต้องสงสัยในกลุ่มต่างๆทันที
แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวด้วยว่า พื้นที่เกิดเหตุ เป็นโรงพยาบาล ซึ่งเป็นพื้นที่เปิด โดยในโลกนี้ไม่มีใครทำกัน ขอสื่อช่วยประณาม คนที่อยู่เบื้องหลัง และให้การสนับสนุน เป็นสิ่งที่สังคมโลกรับไม่ได้  โดยการก่อวินาศกรรมทั่วโลก  แม้แต่ในสนามรบ ก็ไม่เคยมี การก่อเหตุในโรงพยาบาล  แต่อาจจะมีพลาดเป้า การทิ้งระเบิดโดยไม่ได้ตั้งใจ  แต่นี่คือโรงพยาบาลทหาร  ทำไมต้องจ้องทำลายกันถึงขนาดนี้ ที่มุ่งหวังเอาชีวิตผู้บริสุทธิ์ ภายในประเทศ
อย่างไรก็ตามแม่ทัพภาคที่ 1 ระบุอีกว่ายังไม่ทราบว่าเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น  จะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครบรอบวาระการทำงานสามปีคสช. หรือไม่  และยังไม่ได้รับรายงาน ว่ากล้องวงจรปิดภายในโรงพยาบาลเสีย ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ