ลำดับเหตุการณ์ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำวันที่ 4

2018-06-27 19:00:14

ลำดับเหตุการณ์ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำวันที่ 4

Advertisement



ยังคงดำเนินต่อไปอย่างเข้มแข็งและไม่หมดสิ้นซึ่งความหวัง แม้จะล่วงเข้าสู่วันที่ 4 แล้ว สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยหลังจากที่เวลาผ่านชั่วโมงที่ 96 นับจากการหายตัวไปของทีมนักกีฬาและโค้ชทีมหมูป่า ก็มีหลากทีมหลายหน่วยงานที่ร่วมแรงร่วมใจกันค้นหากันแบบบูรณาการทุกภาคส่วน โดยในวันที่ 27 มิ.ย.ได้มีหลายเหตุการณ์ที่น่าจดจำสำหรับภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้





08.50 น. หน่วยกู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สำรวจปากปล่องของถ้ำหลวงโดยการเดินเท้าเลาะป่าบริเวณด้านบนของภูเขา ก่อนหน้าที่จะทำการหย่อนอาหารและน้ำดื่มลงไปในปล่องที่พบ ด้วยความหวังว่าอาหารที่ส่งไปจะถึงมือของทีมหมูป่า และประทังชีวิตทุกคนได้ก่อนหน้าที่ความช่วยเหลือจะไปถึง





09.10 น. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่และเชือกยาว 2 ก.ม. ให้กับหน่วยกู้ภัยเพื่อใช้ในการค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต ภายในถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน



10.04 น. เจ้าหน้าที่ค้นพบทางเข้าถ้ำเพิ่มเติม ขณะที่มีการแจ้งว่าพบตาน้ำขนาดประมาน 10 เมตรใกล้โพรงใกล้ปากถ้ำ นอกจากนั้นยังทางเข้าไปต่อได้ แต่ต้องทำการสำรวจอีกครั้งว่าสามารถทะลุถึงถ้ำได้หรือไม่





10.20 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงห่วงใยเด็ก ๆ ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนนํ้านางนอน จ.เชียงราย ทรงรับสั่งขอให้เด็ก ๆ และเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย ในการนี้ ทรงพระราชทานเงินส่วนพระองค์ จำนวน 500,000 บาท เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็น เพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือน้อง ๆ อย่างเร่งด่วน



10.32 น. ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติที่ปฏิบัติการเดินเท้าบนภูขากระทั่งใกล้ถึงพิกัดปากปล่องที่อยู่เหนือยอดเขา ซึ่งคาดว่าอยู่เหนือพัทยาบีช โดย เจ้าหน้าที่จะทำการโรยตัวลงค้นหาทันทีเมื่อถึงปล่องดังกล่าว เพื่อแข่งกับเวลา





11.00 น. กองทัพอากาศ จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 เพิ่มเติมจำนวน 1 เที่ยวบิน ทำการบินไปยังจ.เชียงราย เพื่อจัดส่งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาดใหญ่แรงดันสูง จำนวน 3 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำ (ไดโว่) จำนวน 19 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์สายส่งขนาด 2.5 นิ้ว จำนวน 66 เส้น จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ไปสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจกู้ภัยช่วยชีวิตนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนที่ติดค้างในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน



12.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานโรงครัวพระราชทาน จัดตั้งที่บริเวณถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน โดยมีเจ้าหน้าที่จิตอาสา ทำการปรุงอาหาร เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้สูญหายที่ติดอยู่ในถ้ำ





12.31น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชดำรัส ผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า พระองค์ทรงห่วงใยเด็กๆ ที่ติดอยู่ภายถ้ำหลวงขุนนํ้านางนอน และมีกระแสรับสั่งให้จัดระเบียบบุคคลที่จะเข้าไปในพื้นที่เพื่อไม่ให้กระทบกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมามีการจัดระเบียบแต่อาจจะยังไม่ดีพอ ดังนั้นวันนี้จะเข้มงวดมากขึ้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวก



12.35 น. ชุดกู้ภัยอช.และตชด.พิสูจน์ทราบว่าปล่องที่พบเป็นปล่องตันลึกแค่ 5 เมตร โดยมีหินปิดทาง จึงไม่สามารถโรยตัวลงไปได้ กระนั้นก็ยังมั่นใจว่าจุดดังกล่าวอยู่พิกัดบนเขาเหนือโถงหาดพัทยาที่คาดว่าเด็กอาศัยอยู่



12.55 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติ พบปากปล่องใหม่อยู่เหนือถ้ำหลวงมีลักษณะความกว้างวงรี 30-50 ซม. ก่อนที่เจ้าหน้าที่นำเชือกยาว 120 ฟุต จำนวน 9 เส้น และอาหารเตรียมเข้าช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต



12.58 น. หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 35 จ.เชียงราย ทำการขุดร่องระบายน้ำ เพื่อเบี่ยงทางน้ำจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ให้ไหลลงเร็วขึ้น



13.55 น. การค้นหาเกิดอุปสรรคขึ้นอีก เมื่อฝนกลับมาตกหนักอีกครั้ง



14.46 น. มีรายงานว่า หน่วยประดาน้ำกู้ภัยในถ้ำ จากประเทศฟิลิปปินส์ต้องการช่วยเหลือในการค้นหา แต่ไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ฝั่งไทย เนื่องจากติดขัดเรื่องเอกสาร



14.50 น. พลเรือเอกฟิลลิป เอส เดวิดสัน ผู้บัญชาการสูงสุด กองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา หรือ US. Pacific Command มีอนุมัติคำสั่งส่งเจ้าหน้าที่ทหารเรือและพลเรือนสหรัฐอเมริกาที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยกู้ชีพทางทะเลและในถํ้า มาร่วมสมทบกับเจ้าหน้าที่ของไทย คาดว่าจะถึงประเทศไทยภายในวันนี้



15.48 น. มีคำสั่งประกาศปิดวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นการชั่วคราวอย่างทางการ นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่อย่างเด็ดขาด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้สูญหายที่ติดอยู่ภายในถํ้า



16.00 น. พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาค 3 ยืนยันยังไม่พบเด็กทั้ง 13 คน ขณะที่ ชุด ตชด.,ศูนย์กู้ภัยฯกรมอุทยานภารกิจค้นหาปล่องโซนบี ซึ่งอยู่เหนือหาดพัทยา หลังพบปล่องตันและจะไปหาจุดใหม่ต่อไป ไม่ละความพยายามจนกว่าจะหาทางถ้ำช่วยเหลือน้องๆได้‬อีกช่องทางหนึ่งหลังการสูบน้ำยังทำได้ช้า



16.55 น. เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพบก พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนปฏิบัติการดูแลบริเวณรอบ ๆ และด้านบนภูเขาสูงของถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน รวมถึงจัดการเบี่ยงเส้นทางของน้ำที่จะไหลเข้าไปภายถ้ำให้ออกไปยังเส้นทางอื่น



18.20 น. กำหนดการที่หน่วย World Best Cave Diver ทีมชีพประดานํ้าในถ้ำที่มีชื่อเสียงแห่งประเทศอังกฤษ พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่ทันสมัย จากประเทศอังกฤษ เดินทางถึงที่จ.เชียงราย โดยเมื่อเดินทางมาถึงที่ถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน จะปฏิบัติภารกิจร่วมกับทีมกู้ภัยประดานํ้าของไทยโดยทันที



นิว 18 ขอเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทุกคน รวมถึงขอให้ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตกลับออกมาอย่างปลอดภัยทุกคนค่ะ