ปณิธาน เชื่อผู้ไม่หวังดี ตั้งใจโจมตีแหล่งที่คนอยู่จำนวนมาก

2017-05-22 17:20:52

ปณิธาน เชื่อผู้ไม่หวังดี ตั้งใจโจมตีแหล่งที่คนอยู่จำนวนมาก

Advertisement

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ากความมั่นคง เชื่อผู้ไม่หวังดีเลือกพื้นที่กระทบต่อประชาชน เผยรองนายกฯ สั่งจัดระบบคัดกรองและป้องกัน ยันไม่ประมาท รอ จนท.สรุปโยงท้ายทาย คสช.-เหตุระเบิดก่อนหน้านี้หรือไม่
นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษาพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าว่า เหตุที่ผู้ไม่หวังดีเลือกพื้นที่ดังกล่าวเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่กระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนและเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีคนจำนวนมาก จากประสบการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้การโจมตีโรงพยาบาลจะส่งผลกระทบสูงมาก ดังนั้นฝ่ายความมั่นคงต้องปรับพื้นที่สาธารณะมากยิ่งขึ้น รวมถึงพื้นที่สำคัญต่างๆ โดยจะเห็นว่าอุปกรณ์การก่อเหตุในบางกรณีไม่ได้หวังทำร้ายถึงชีวิตแต่ก็ส่งผลกระทบสูงมาก ทั้งนี้ แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะมีผลกระทบไม่รุนแรงมาก แต่ก็ไม่สามารถประมาททำได้
นายปณิธาน กล่าวว่า พลเอกประวิตร ได้สั่งกำชับให้มีการเข้าไปจัดระบบตั้งแต่ช่วงแรกๆ เมื่อครั้งมีเหตุระเบิดที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยให้มีการคัดกรองและมีระบบป้องกันมากขึ้น แต่เมื่อเป็นพื้นที่เปิดก็ยังมีการลักลอบเข้าไปก่อกวนได้  ส่วนเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการท้าทายคสช.หรือไม่นั้น คงต้องดูข้อเท็จจริง แต่ยอมรับว่ากระทบต่อการรักษาความสงบเรียบร้อย กระทบความรู้สึกของประชาชนในแง่การบาดเจ็บและการสูญเสีย ฝ่ายความมั่นคงจึงต้องทำงานเชิงลึกและหาทางป้องกันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม พื้นที่ในโรงพยาบาลปกติก็มีการคัดกรองอยู่แล้ว แต่ระบบคัดกรองอาจไม่ถึงขั้นคัดกรองได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การข่าวสามารถช่วยได้ในเรื่องการแจ้งเตือน พร้อมการคัดกรองในภาพกว้างอยู่แล้ว


นายปณิธาน กล่าวต่อว่า ขณะที่จุดอ่อนไหวอื่นๆนั้น ฝ่ายความมั่นคงได้กำชับไปยังหลายพื้นที่ทั้งพื้นที่สาธารณะและส่วนราชการ แม้ว่าจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมอยู่แล้ว แต่ก็ประมาทไม่ได้ ส่วนการข่าวพบว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและหน้าโรงละครแห่งชาติหรือไม่นั้น ขอให้รอเจ้าหน้าที่ตำรวจแถลง เชื่อว่าอีกไม่นานจะทราบรายละเอียดต่างๆ เพราะขณะนี้มีความคืบหน้าหลายอย่าง