กลุ่มนักวิชาการฯ ชี้ 3ปีรัฐบาล คสช. จำกัดเสรีภาพ-เศรษฐกิจแย่

2017-05-22 17:00:58

กลุ่มนักวิชาการฯ ชี้ 3ปีรัฐบาล คสช. จำกัดเสรีภาพ-เศรษฐกิจแย่

กลุ่มนักวิชาการฯ แถลง3ปีรัฐบาล คสช. ทำเสียงของ ชี้ กำจัดสิทธิเสรีภาพ-เศรษฐกิจย่ำแย่ พร้อมเรียกร้อง คสช.  ยกเลิกม.44เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.)  นำโดย นายอนุสร อุณโณ อ.สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ , นายเดชรัต สุขกำเนิด อ.คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ , นายบัณฑิต จันทร์โรจนกิจ อ.คณะรัฐศาสตร์ ม.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าว  "3 ปีที่เสียของ" ในโอกาสครบรอบ 3 ปีแห่งการอยู่ใต้ระบอบเผด็จการทหาร โดยแบ่งความสูญเสียของสังคมไทยในยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 10 ด้าน คือ

1. เสียสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น

Advertisement2. เสียเวลาและอนาคตของประเทศในการสร้างสังคมที่เป็นประชาธิปไตย
3. สูญเสียโอกาสในการเติบโตทางเศรษฐกิจ
4.สูญเสียการมีส่วนร่วมและอำนาจของประชาชนในการพัฒนาและการจัดการทรัพยากร
5.เสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนระดับล่าง คนยากจน

Advertisement6. เสียระบบสวัสดิการและคุณภาพชีวิตพื้นฐาน
7.เสียโอกาสในการสร้างสันติภาพและแก้ปัญหาชายแดนใต้
8.เสียระบบตรวจสอบารใช้งบประมาณของกองทัพ 
9.การเสียหน้าและไม่ได้รับการยอมรับในประชาคมโลกในฐานะที่เป็นประเทศเผด็จการ
10. การสูญเสียความทรงจำทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย
โดยนายอนุสรณ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปี ของรัฐบาล คสช. ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสหลายด้าน โดยเฉพาะเสียสิทธิ์ในการชุมนุมทางการเมืองและช่องทางการแสดงความคิดเห็น เช่น การเคลื่อนไหวกลุ่มนักศึกษา ซึ่งรัฐบาล คสช. จะต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์เสียของที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง

Advertisementขณะเดียวกันหลังจากนี้ยืนยันว่าจะดำเนินการเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมต่อไปในช่วงก่อนมีการเลือกตั้ง ทั้งด้านวิชาการ กิจกรรมเชิงวัฒนธรรม กิจกรรมเตรียมพร้อมสังคมสู่การเลือกตั้งที่มีคุณภาพ และการยกระดับให้การช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง  
ขณะที่ นายบัณฑิต กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ของรัฐบาล คสช. หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญปี 2560  ว่า สถานะของมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มีอำนาจรัฐซ้อนอำนาจรัฐ ทำให้การดำเนินการในตามกลไกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ไม่เต็มที่ ฉะนั้น เบื้องต้นควรจะให้มีการทบทวนให้ยกเลิกการใช้อำนาจนี้ พร้อมกับคืนความปกติให้กระบวนการยุติธรรม และให้รัฐบาลเร่งพิจารณาคดีที่อยู่ในการพิจารณาของศาลทหารส่งคืนให้คดีให้ศาลพลเรือน
สำหรับบรรยากาศภายหลังการแถลงข่าว กลุ่ม คนส. ได้ร่วมกันถ่ายภาพหมู่โดยหันหลัง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ต่อรัฐบาล คสช.ว่าเป็นกลุ่มไม่ต้องการรัฐบาลเผด็จการ
ทั้งนี้ในบริเวณการจัดกิจกรรมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารนอกเครื่องแบบหลายนายเข้ามาสังเกตการณ์ตั้งแต่ก่อนกิจกรรมจะเริ่ม พร้อมกับเข้าร่วมฟังการแถลงข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง