บราซิลทั่วประเทศชุมนุมไล่ประธานาธิบดี

2017-05-22 09:15:23

บราซิลทั่วประเทศชุมนุมไล่ประธานาธิบดี

ชาวบราซิลในหลายเมืองทั่วประเทศชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดีทีเมอร์ เรียกร้องให้ลาออกรับผิดกรณีคอร์รัปชั่นอื้อฉาว และจัดการเลือกตั้งใหม่ 


ชาวบราซิลออกมาชุมนุมประท้วงทั่วประเทศเมื่อวานนี้ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมิเชล ทีเมอร์ ลาออกหรือปลดออกจากตำแหน่ง จากกรณีที่เขาพัวพันคดีทุจริตคอร์รัปชั่นอื้อฉาว ซึ่งกำลังบ่อนทำลายความพยายามอันเปราะบางของรัฐบาลในการแก้ปัญหาภาวะถดถอยของเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นในหลายเมือง ซึ่งรวมทั้งเซาเปาลู และริโอเดอจาเนโร ซึ่งมีผู้ประท้วงหลายร้อยคน เดินขบวนไปตามชายฝั่ง ตะโกนและถือแผ่นป้ายที่มีข้อความเขียนขับไล่นายทีเมอร์ เฉพาะในเซาเปาลู มีผู้ประท้วงหลายพันคนฝ่าสายฝน ชุมนุมเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งโดยตรง เพื่อหาผู้นำมาแทนนายทีเมอร์ ทั้งนี้ การปฏิเสธลาออกจากตำแหน่งของนายทีเมอร์หลังศาลฎีกาไฟเขียวให้สอบสวนคดีทุจริตคอร์รัปชั่นของเขา เป็นการยื้อเวลาในการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการปฏิรูป, ปิดกั้นนักลงทุน และการแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ดำดิ่งของประเทศใหญ่สุดในลาตินอเมริกา 
จากการให้ปากคำของคณะผู้บริหาร เจบีเอส บริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์ใหญ่สุดของโลก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบว่า นายทีเมอร์ถูกกล่าวหาว่าพยายามขัดขวางการสอบสวนคดีคอร์รัปชั่น และรับเงินสินบน 4.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นายทีเมอร์ ปราศรัยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ด้วยถ้อยคำที่ดุดันแข็งกร้าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ระบุว่า เทปบันทึกเสียงลับของนายโฮสลีย์ บาติสตา ประธานบริษัทเจบีเอส ถูกตัดต่อเพื่อจงใจที่จะให้เขามีความผิด และเรียกร้องให้ศาลฎีการะงับการสอบสวนจนกว่าจะพิสูจน์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเทปบันทึกเสียงดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง