จำคุกพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงทรัมป์

2018-06-16 08:20:50

จำคุกพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงทรัมป์

Advertisement

ผู้พิพากษาสหรัฐ ถอนประกันและสั่งจำคุกนายพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในการสอบสวนเกี่ยวกับบทบาทของรัสเซียในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559เมื่อวานนี้ ผู้พิพากษา อามี เบอร์แมน แจ็คสัน มีคำพิพากษาส่งตัวนายพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เข้าคุก เพื่อรอการพิจารณาคดี หลังจากนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษ ทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบการไต่สวนข้อกล่าวหาว่ารัสเซีย แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ตั้งข้อหานายมานาฟอร์ตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ายุ่งเหยิงต่อพยานหลักฐาน ถือเป็นกรณีล่าสุดในการดำเนินคดีนายมานาฟอร์ต นักธุรกิจการเมืองที่เป็นเป้าหมายการสอบสวนของนายมุลเลอร์ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ในปี 2559 โดยผู้พิพากษาแจ็คสัน ในกรุงวอชิงตัน เพิกถอนการขอประกันตัวของนายมานาฟอร์ต และส่งตัวเขาเข้าคุก

ผู้พิพากษาแจ็คสัน กล่าวว่า เธอไม่ได้อยากทำเช่นนี้ แต่ในที่สุดแล้ว เธอก็ไม่สามารถทำเป็นหูหนวกตาบอดได้ นายมานาฟอร์ตได้ทำลายความน่าเชื่อถือที่มีอยู่ในตัวเขา

ทั้งนี้ นายมานาฟอร์ต ถูกนายมุลเลอร์แจ้งความดำเนินคดีทั้งในกรุงวอชิงตัน และเวอร์จิเนียในหลายข้อหา ซึ่งรวมทั้งสมคบคิดกันต่อต้านสหรัฐ การดำเนินคดีของเขาในกรุงวอชิงตัน มีกำหนดในเดือนกันยายนนี้ ก่อนหน้านี้ เขาถูกกักบริเวณอยู่ในเมืองอเลกซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย และต้องสวมอุปกรณ์ติดตามตัวอิเลกทรอนิกด้วย

ส่วนการพิจารณาคดีนายมานาฟอร์ต ในคดีที่แจ้งความไว้ในเวอร์จิเนีย มีกำหนดขึ้นในวันที่ 25 กรกฏาคม แต่เขาก็ไม่ยอมรับผิดทุกข้อกล่าวหา