แจ้งจับ “ป้ามหาภัย”ทารุณกรรมสุนัข

2018-06-15 18:20:58

แจ้งจับ “ป้ามหาภัย”ทารุณกรรมสุนัข

กลุ่มว็อทด็อกไทยแลนด์ นำชาวบ้านซอยโพธิ์ปั้น เข้าแจ้งความกับ “ป้ามหาภัย” เลี้ยงสุนัขในทาวน์เฮ้าส์ส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. กลุ่มว็อทด็อกไทยแลนด์ นำชาวซอยโพธิ์ปั้น เขตดินแดง กทม.เข้าแจ้งความกับ พล.ต.ต.เสนิต สําราญสํารวจกิจ ผู้บังคับการตำวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) ให้ดำเนินคดีกับนางแสงระวี กัญใจรุ่งโรจน์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ป้ามหาภัย” หลังชาวบ้านภายในซอยโพธิ์ปั้น เข้าร้องเรียนว่า นางแสงระวี กักขังหมากว่า 50 ตัว และทุกตัวดูทรุดโทรม เห่าหอน ผสมพันธุ์กันเองและทยอยตาย จากนั้นเอาซากหมามาตั้งโชว์หน้าบ้าน บางตัวเอาใส่ถุงดำฝังไว้ในกระถาง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว จึงตั้งข้อสังเกตว่า การเลี้ยงสุนัขของนางแสงระวี เป็นการทารุณกรรมสัตว์และเลี้ยงดูผิดสวัสดิภาพสัตว์หรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าอาจจะเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์น.ส.กนกวรรณ ชูพากเพียร เพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวก เล่าว่า นางแสงระวี เลี้ยงสุนัขในบ้าน ซึ่งมีพื้นที่เพียง 16 ตารางวา และมีสุนัขสูงสุดถึง 105 ตัว เมื่อ 2-3 ปีก่อน เจ้าหน้าที่เขตดินแดง ได้เข้ามาพูดคุยให้ลดจำนวนสุนัขลง จากจำนวน 105 ตัว ลดลงเหลือ 50 ตัว จนขณะนี้เหลือเพียง 10 ตัว ตนไม่ทราบว่า มีการลดจำนวนสุนัขลงด้วยวิธีใด นอกจากนี้ยังพบว่า มีการขังสุนัขไว้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงไม่เคยปล่อยให้เดินเล่น และเมื่อเจ็บป่วยก็ไม่ได้นำไปรักษา


Advertisement
ส่วนสภาพบ้านนางแสงระวี เป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น มีการทุบผนังและกำแพงบ้านออก เพื่อระบายความร้อน และใช้พัดลมเป่าเพื่อระบายกลิ่นเหม็นเน่า ขณะที่ก่อนหน้านี้ เพื่อนบ้านได้เข้าไปพูดคุยแล้ว แต่นางแสงระวีไม่รับฟัง และมีการสาดน้ำไล่ นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมอื่นๆ ร่วมด้วย โดยวันนี้จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเรื่องดังกล่าวว่า ทุกอย่างเข้าข่าย พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ และอยากให้ป้าเปลี่ยนพฤติกรรม และทำตามกฎและมารยาทของสังคมด้วย

ด้าน พล.ต.ต.เสนิต ระบุว่า หลังจากนี้ จะประสานทีมสัตวแพทย์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ มาช่วยตรวจสอบโดยตรง ก่อนจะมีการประชุม เพื่อหาทางออกเรื่องนี้อีกครั้ง


Advertisement