อยู่กันอย่างไร? ตามไปส่องบ้านฮ่องกงแพงสุดในโลก

2018-06-15 17:50:55

อยู่กันอย่างไร? ตามไปส่องบ้านฮ่องกงแพงสุดในโลก

Advertisement

NEW18  พาไปตามติดชีวิต คนรุ่นใหม่ในฮ่องกงต้องอาศัยในห้องพักที่มีขนาดแคบลง อันเป็นผลมาจากราคาที่พักอาศัยในฮ่องกงที่สูงขึ้น จนติดอันดับอสังหาริมทรัพย์แพงที่สุดในโลก ซึ่งทำให้นักพัฒนาเลือกที่จะซอยห้องพักให้เล็กลงไปอีก โดยจัดสรรพื้นที่การใช้สอยให้คุมค่า 

หนุ่มฮ่องกงใช่ชีวิตอย่างไร ในคอนโดขนาด 20 ตารางเมตร ? เอเดรียน ลอว์ เจ้าหน้าที่การเงินวัย 25 ปีจ่ายเงินมากกว่า 6 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (765,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ  24.5 ล้านบาท ) เพื่อซื้อห้องสตูดิโอขนาดเล็กที่เรียกว่า  “นาโนแฟลต” ในอพาร์ทเมนต์ในย่าน Sai Ying Pun เมื่อสองปีที่แล้ว นาโนแฟลตเป็นห้องพักขนาดเล็กทรงกล่องซึ่งมีพื้นที่น้อยกว่า 215 ตารางฟุต ( หรือเพียง 20 ตารางเมตรเท่านั้น ) แต่ห้องพักของนายลอว์มีขนาดใหญ่กว่านาโนแฟลตโดยปกติ โดยห้องของเขามีพื้นที่ 292 ตารางฟุต หรือประมาณ 27 ตารางเมตร โดยมีราคาตารางฟุตละเกือบ 20,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 82,000 บาท 


เขาปรับตัวกับพื้นที่เล็กๆนี้ด้วยการซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับรูปแบบการใช้งานได้ เตียงของเขาสามารถพับเก็บเข้ากับกำแพงโดยมีโต๊ะทำงานเก็บไว้ด้านล่าง ในขณะที่เขาเก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนใหญ่ไว้ที่บ้านของพ่อกับแม่ เรียกได้ว่า ต้องปรับตัวการใช้ชีวิตพอสมควร 

ด้านครูสาวชาวฮ่องกง แชร์ห้องกับเพื่อน 7 คน 
ในขณะที่เจส อึง วัย 29 ปี คุณครูผู้มีรายได้เดือนละ 32,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือ 130,000 บาท   เลือกที่จะอาศัยในห้องที่แชร์กับคนอื่นๆอีก 7 คน โดยเธอจะกลับบ้านพ่อและแม่ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ห้องของเธอมีขนาดเพียงพอสำหรับเตียงเดี่ยว แบบแคปซูลหนึ่งเตียงและโต๊ะทำงานหนึ่งตัวเท่านั้น ซึ่งเธอจ่ายค่าเช่าในราคา 5,600 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อเดือน ( 22,900 บาท)  เพื่อแชร์ค่าเช่ากับเพื่อนๆ 


นอกจากนี้ ห้องสมุดแห่งหนึ่งในย่านที่อยู่อาศัยของชนชั้นกลาง ถูกซอยออกเป็นห้องพักย่อยๆสำหรับเตียง 166 เตียงใน 15 ยูนิต และแบ่งให้เช่าเดือนละ 3,500 – 6,200 ดอลลาร์ฮ่องกง ( 14,000 -25,000 บาท)  โดยผู้เช่าจะใช้ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องพักผ่อนร่วมกัน  

จากการสำรวจทั่วโลกเมื่อปี 2561 อสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงมีราคาแพงที่สุดในโลก โดยค่าเฉลี่ยของราคาบ้านสูงกว่าค่าเฉลี่ยของรายได้ถึง 19.4 เท่า ราคาอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากการไหลเข้าของเงินลงทุนจากนักลงทุนจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นฮ่องกงไม่สามารถควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้ ทั้งนี้มากกว่าร้อยละ 60 ของแฟลตใหม่ตกอยู่ในมือของนักลงทุนเพื่อเก็งกำไร และเนื่องจากราคาห้องสูงเกินกว่าความสามารถในการซื้อของชาวฮ่องกงกว่า 7.4 ล้านคน นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก็ซอยห้องให้เล็กลงเพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้มากขึ้น ทั้งนี้ กฎหมายฮ่องกงไม่ได้กำหนดข้อบังคับถึงขนาดของแฟลต


ไรอัน อิป นักวิจัยด้านนโยบายสาธารณะจากมูลนิธิฮ่องกงกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นแนวโน้มที่ไม่ดีที่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์คิดถึงผลประกอบการมากกว่าคุณภาพชีวิต โดยหากคำนวนราคาห้องพักจากราคาตารางฟุตแล้ว ห้องพักขนาดเล็กมีราคาแพงกว่าห้องพักขนาดใหญ่ นอกจากนี้ เขายังเห็นว่าห้องพักที่เล็กลงจะส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจของผู้พักอาศัยด้วย