ชง “บิ๊กตู่”ปลดล็อกพรรคการเมือง

2018-06-14 21:50:25

ชง “บิ๊กตู่”ปลดล็อกพรรคการเมือง

วิษณุ”เผยผลหารือ “กกต.-สนช.-คสช.-กรธ.” เตรียมเสนอ”บิ๊กตู่” พิจารณาปลดล็อกพรรคการเมือง ส่วนจะใช้ม.44 หรือไม่เป็นอำนาจ คสช. ด้าน เลขาธิการ กกต.ขอ ม.44 แบ่งเขตเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ถึงการจัดการเลือกตั้ง คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 และกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ประชุมมีการหารือในหลายประเด็น ประมาณ 13-15 ข้อ เมื่อวิเคราะห์ออกมาเหลือประเด็นที่สำคัญที่ต้องเสนอนายกรัฐมนตรี โดยยึดเอาตามสิ่งที่พรรคการเมืองต้องการมาพิจารณา 4 ข้อ คือ 1.จะทำอย่างไรกับการประชุมใหญ่ของพรรคว่าทำได้หรือไม่ และจะมีทางออกอย่างไร 2.การจัดตั้งสาขาพรรค ซึ่งในขณะนี้มีปัญหา ว่าหลายพรรคยังไม่สามารถจัดตั้งสาขาได้ 3.การแบ่งเขตการเลือกตั้ง จะทำได้ช้าหรือเร็ว และก็ต้องมีหัวหน้าสาขาพรรคด้วย เช่นเดียวกัน ซึ่งการแบ่งเขตจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วย และ 4.การบริหารจัดการกำหนดเวลาต่างๆจะบริหารจัดการอย่างไร แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือ แต่ละพรรคจะต้องหาสมาชิกให้ครบ 500 คนภายในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

"ที่ประชุมได้มีการพูดถึงอุปสรรคปัญหาของการทำไพมารี่โหวต เพราะพรรคการเมืองจะต้องชี้แจงกับสมาชิกให้ได้ จึงเกี่ยวข้องกับการปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเรื่องนี้จึงเกี่ยวกับ คสช. ที่จะต้องพิจารณาใช้มาตรา 44 แก้ไขเพื่อนำไปสู่การปลดล็อกต่อไป ซึ่งหากเรื่องใดที่คสช.ช่วยได้โดยไม่ต้องแก้ไขกฎหมายก็เป็นหน้าที่ คสช. ขณะที่รัฐบาลอาจพิจารณาหาทางออกปัญหาต่างๆหรือในการแบ่งเขตเป็นพระราชกำหนด หรือ พระบัญญัติก็ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจน " นายวิษณุ กล่าว


Advertisement
ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดคุยกันถึงการเลือกตั้งทั้งระบบซึ่งหมายถึงการเลือกตั้งใหญ่และการเลือกตั้งท้องถิ่น โดย กกต. เสนอว่าหากจะดำเนินการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ขอให้มีห้วงเวลาที่ห่างกันกับการเลือกตั้งส.ส. พอสมควร นอกจากนี้ กกต. ได้รายงานถึงปัญหาและอุปสรรคของพรรคการเมือง ไปด้วยและยังเสนอถึงแนวทางการใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ในเรื่องของการแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งนายวิษณุได้รับทราบข้อเสนอดังกล่าว ส่วนผลสรุปจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้สรุปกว่า 10 ประเด็น เพื่อเตรียมเสนอต่อนายกฯให้รับทราบ

แท็กที่เกี่ยวข้อง