ปอมเปโอรายงานผลการประชุมคิม-ทรัมป์ต่อผู้นำโสมขาว

2018-06-14 09:20:25

ปอมเปโอรายงานผลการประชุมคิม-ทรัมป์ต่อผู้นำโสมขาว

Advertisement

ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เข้ารายงานผลการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ให้ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ได้รับทราบ

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เข้าพบกับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ วันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับผลการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยนายปอมเปโอ ซึ่งเดินทางถึงเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ ในการเยือน 2 วัน มีกำหนดประชุม 3 ฝ่ายร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ด้วยในบ่ายวันนี้นายปอมเปโอ ซึ่งได้รับมอบหมายจากทรัมป์ให้เป็นผู้นำในการเจรจาหลังการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ แถลงว่า สหรัฐหวังว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ของเกาหลีเหนือจะสำเร็จเสร็จสิ้นภายใน 2 ปีครึ่งที่จะถึงนี้
ส่วนทรัมป์ เดินทางถึงฐานทัพอากาศร่วมแอนดรูว์ส เมื่อเช้าวานนี้ หลังการประชุมประวัติศาสตร์กับคิม เมื่อเดินทางถึง ทรัมป์ได้ทวิตข้อความว่า เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์อีกต่อไปแล้ว “ขณะนี้ ทุกคนสามารถรู้สึกว่ามีความปลอดภัยมากกว่าวันที่ผมเข้ารับตำแหน่ง ไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไป การประชุมกับคิม จอง อึน เป็นประโยชน์และได้ประสบการณ์ในเชิงบวกอย่างมาก เกาหลีเหนือมีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับอนาคต” ทรัมป์เขียนทวิตเตอร์

ผู้นำสหรัฐกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เกาหลีเหนือไม่ได้เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดและอันตรายที่สุดของสหรัฐอีกแล้วขณะเดียวกัน ทรัมป์ ยังให้สัมภาษณ์กับเบร็ต เบียร์ ของฟ็อกซ์ ว่า การลดทหารสหรัฐจากเกาหลีใต้ ไม่เคยอยู่บนโต๊ะเจรจาระหว่างการหารือกับคิม จอง อึน ในสิงคโปร์