“โมร็อคโก” อาจคว้าสิทธิ์บอลโลก 2026 เพราะ “ทรัมป์”

2018-06-13 12:21:31

“โมร็อคโก” อาจคว้าสิทธิ์บอลโลก 2026 เพราะ “ทรัมป์”

Advertisement

โมร็อคโก หนึ่งใน 2 ชาติที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลก 2026 ออกมาระบุว่า ข้อความบนทวิตเตอร์ของประธานาธิบสหรัฐฯ จะทำให้สมาชิกฟีฟ่า ลงคะแนนเสียงให้กับโมร็อคโกในช่วงเย็นของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 วันแรก ตัวแทนของประเทศสมาชิกฟีฟ่าทั้ง 207 ประเทศจะรวมตัวกันในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เพื่อฟังผลการลงคะแนนเสียง ประเทศที่จะคว้าสิทธิ์เป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลก 2026 ซึ่ง ประเทศกลุ่มอเมริกาเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วย สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา กลายเป็นตัวเต็งที่จะคว้าสิทธิ์ในครั้งนี้ จากปัจจัยของการมีสนามกีฬาที่ทันสมัยและระบบขนส่งมวลชนที่พัฒนาแล้ว
แต่ทางฝั่ง โมร็อกโก อีกหนึ่งประเทศที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2026 ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ ระบุ ข้อความของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่เผยแพร่บนทวิตเตอร์ส่วนตัวนั้น จะเป็นตัวช่วยให้ โมร็อกโก คว้าชัยชนะในการลงคะแนนเสียงครั้งนี้

มอนเชฟ เบลคายาต คณะกรรมการผู้เสนอชื่อ โมร็อคโก ต่อฟีฟ่ากล่าวว่า “โมร็อคโก จะคว้าสิทธิ์จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 โดยมีปัยจัยมาจาก ทรัมป์”ข้อความดังกล่าวของ ทรัมป์ เขียนลงเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า “สหรัฐอเมริกา คู่ควรกับการเป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลก 2026 ร่วมกับแคนาดาและแม็กซิโกเป็นอย่างมาก ซึ่งมันคงเป็นเรื่องน่าเสียดายมากหากประเทศที่เราให้การสนับสนุนจะร่วมมือกันไม่โหวตให้สหรัฐฯ แล้วทำไมเราถึงควรให้การสนับสนุนประเทศเหล่านั้นในเมื่อพวกเขาไม่ให้การสนุบสนุนเรา”
เบลคายาต อดีตรัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาของโมร็อคโค กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า “เมื่อคุณดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับแม็กซิโก หรือล่าสุดกับแคนาดา สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่สิ่งที่เรียกว่า ความร่วมมือร่วมใจ(United) แล้วอะไรคือสิ่งสหรัฐฯ(United) ควรจะเป็น”

“เราเห็นแล้วว่า มีการนำการเมืองเข้ามาในการลงคะแนนเสียง เราเชื่อว่าการเมืองควรอยู่ห่างจากฟุตบอล” เบลคายาต กล่าวทิ้งท้ายแท็กที่เกี่ยวข้อง