สรุปเนื้อหาประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม

2018-06-13 08:20:08

สรุปเนื้อหาประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ที่จัดขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการวัดใจกับคิมจองอึน ที่ให้คำมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์ ในการแถลงข่าวร่วมและในข้อตกลงที่ลงนามร่วมกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงนามในเอกสาร 4 ข้อ ซึ่งจะนำไปสู่ “การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” ผู้นำทั้ง 2 ประกาศในการแถลงข่าวร่วมหลังประชุมกันครั้งแรกในสิงคโปร์ แต่เนื้อหาในเอกสารข้อตกลงไม่ได้เปิดเผย แต่ทรัมป์ กล่าวว่าจะแถลงข่าวอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องนี้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ซึ่งทรัมป์ก็สร้างความประหลาดอย่างมากที่ยอมโอนอ่อนให้นายคิมจองอึน เกี่ยวกับการยกเลิกการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ และแน่นอนว่า ทำให้พันธมิตร, เจ้าหน้าที่ในกองทัพและสมาชิกรัฐสภาจากพรรครีพับลิกันของเขาเอง ถึงกับงุนงงเช่นกันในการแถลงข่าวหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์กับคิม ทรัมป์ประกาศว่าจะยุติการซ้อมรบร่วมที่สหรัฐจัดขึ้นกับเกาหลีใต้เป็นประจำทุกปี ซึ่งเขาบอกว่าเป็นการยั่วยุอย่างมาก และใช้งบประมาณมหาศาลด้วยในการซ้อมรบแต่ละครั้ง และเป็นข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือมานานแล้วที่ต้องการให้สหรัฐและเกาหลีเหนือยกเลิกการซ้อมรบ เนื่องจากเกาหลีเหนืออ้างว่า เป็นการเตรียมความพร้อมรุกรานเกาหลีเหนือ

ทรัมป์และคิมให้คำมั่นในแถลงการณ์ร่วมในการผลักดัน “การปลดอาวุธนิวเคลียร์” ให้หมดสิ้นไปจากคาบสมุทรเกาหลี และสหรัฐก็รับประกันถึงความปลอดภัยของเกาหลีเหนือ ประเทศศัตรูช่วงสงครามเย็น

แม้ว่าคิมให้คำมั่นสัญญาที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ และมีความคิดเห็นในแง่ดีว่าจะเปิดการเจรจากันอีกในอนาคต แต่ทรัมป์ก็บอกว่า การผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ จะยังคงไม่มีการยกเลิกในอนาคตอันใกล้นี้ จนกว่าการปลดอาวุธนิวเคลียร์จะเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งทรัมป์บอกว่า เขากำลังรอคอยที่จะได้เห็นสิ่งนี้ และจะเริ่มกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยเร็ว แต่ยังมีข้อตกลงบางส่วนเกี่ยวกับปัญหาเกาหลีเหนือที่ยังไม่ได้มีการลงนาม และสหรัฐต้องการให้เกาหลีใต้และจีน เข้ามามีส่วนร่วมด้วย ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ จัดการประชุมกับคิม ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้นำทั้ง 2 ก็ตกลงที่จะหยุดการกระทำอันเป็นศัตรูทั้งหมด และให้คำมั่นว่าจะทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิงให้สำเร็จ แต่ยังไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์และคิมอาจต้องประชุมกันอีกเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาที่ค้างคา และอาจเป็นการเปิดทำเนียบขาวต้อนรับคิม เพราะทรัมป์ให้สัมภาษณ์สื่อแล้วว่าพร้อมที่จะเชิญคิม ไปเยือนทำเนียบขาว และคิม ก็ตกลงแล้วด้วยว่าจะไปเยือนตามคำเชิญ ซึ่งทั้งคู่อาจได้พูดคุยกันอีกครั้งที่ทำเนียบขาวในอนาคตอันใกล้นี้