ทรัมป์-คิมลั่นเดินหน้าปลดนิวเคลียร์-สหรัฐเลิกซ้อมรบร่วมกับโสมขาว

2018-06-13 06:40:27

ทรัมป์-คิมลั่นเดินหน้าปลดนิวเคลียร์-สหรัฐเลิกซ้อมรบร่วมกับโสมขาว

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นเดินหน้าปลดนิวเคลียร์ และทรัมป์สัญญาไม่ทำการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ให้เป็นที่เคืองจิตใจเกาหลีเหนืออีก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นเมื่อวานนี้ว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อเดินหน้าไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไปจากคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่สหรัฐก็ยืนยันรับรองด้านความปลอดภัยต่อเกาหลีเหนือ ศัตรูเก่าแก่ของตน โดยในแถลงการณ์ร่วมที่ลงนามเมื่อสิ้นสุดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ในสิงคโปร์เมื่อวานนี้ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับเป้าหมายไปสู่ความสำเร็จ แต่ทรัมป์เปิดเผยรายละเอียดบางอย่างระหว่างการแถลงข่าวเท่านั้น ซึ่งทรัมป์ บอกว่า เขาคาดว่า กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ จะเริ่มต้นได้ทันที นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีเหนือ จะจัดการเจรจากันเพื่อกำหนดวันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ทรัมป์กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า กระบวนการดังกล่าวจะตรวจสอบได้ และว่า การตรวจสอบจะเกี่ยวข้องกับประชาชนจำนวนมากในเกาหลีเหนือ เขากล่าวด้วยว่า คิมได้แจ้งกับเขาว่า เกาหลีเหนือกำลังทำลายสถานที่ทดลองขีปนาวุธหลักด้วย แต่ขณะนี้ จะยังคงมาตรการคว่ำบาตรนานาชาติต่อเกาหลีเหนือเอาไว้ก่อน สหรัฐจะล้มเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ก็ต่อเมื่อมั่นใจแล้วว่า โครงการนิวเคลียร์ ไม่ได้เป็นปัจจัยอีกต่อไปแล้ว
ส่วนคิม กล่าวว่า มันเป็นเรื่องเร่งด่วนสำหรับเกาหลีเหนือและสหรัฐ ที่จะหยุดปฏิบัติการทางทหารที่ยั่วยุและแสดงความเป็นศัตรูต่อกันและกัน ระหว่างการเจรจากับทรัมป์และเจ้าหน้าที่สหรัฐคนอื่น ๆ เมื่อวานนี้ รายงานข่าวระบุเพิ่มเติมว่า ทรัมป์กล่าวว่า เขาเข้าใจ และให้คำมั่นยุติการซ้อมรบร่วมสหรัฐกับเกาหลีใต้ ขณะเดียวกัน การเจรจากับทางเกาหลีเหนือ จะยังคงเดินหน้าต่อไป