ฟีฟ่าเตรียมประชุมเลือกเข้าภาพฟุตบอลโลก 2026

2018-06-12 15:20:38

ฟีฟ่าเตรียมประชุมเลือกเข้าภาพฟุตบอลโลก 2026

สมาชิกฟีฟ่า ทั้ง 207 คน เตรียมลงคะแนนเลือกเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 วันพุธนี้ โดยตัวเต็งชาติเจ้าภาพคือ ประเทศแถบอเมริกาเหนือ และ โมร็อกโคก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 จะเริ่มต้นขึ้น ขณะเดียวกันสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมจัดประชุมเพื่อให้สมาชิกฟีฟาลงคะแนนเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 วันพุธนี้ โดยตัวเต็งชาติเจ้าภาพได้แก่ ประเทศแถบอเมริกาเหนือ ซึ่งได้แก่สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก แคนาดา กับคู่แข่งอย่าง ประเทศโมร็อกโค

Advertisement
สำหรับกลุ่มสหรัฐอเมริกาพลาดการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ให้กาตาร์ไปมาแล้ว สำหรับในการลงคะแนนคัดเลือกครั้งนี้ ก็มีความกังวลอยู่เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีบางกระแสข่าวมองว่า การลงคะแนนเลือกสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ เป็นการสร้างความนิยมให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ มากกว่า

ส่วนทางฝั่งโมร็อคโก ก็มีรายงานเรื่องสถานที่ ที่ไม่ค่อยพร้อมนัก โดยในรายงานการประเมินผลของฟีฟ่าระบุว่าที่พักและการขนส่งในประเทศโมร็อกโคนั้นมีความเสี่ยงสูง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนที่ฟีฟาให้กับกลุ่มประเทศแถบอเมริกาเหนือที่ 4 จาก 5 คะแนนเต็ม แต่ฟีฟาลงคะแนนให้กับโมร็อคโคแค่ 2.7 คะแนนเท่านั้น

Advertisement
ทั้งนี้ ยังมีการรายงานอีกว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 อาจเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลโลกจะเพิ่มโควต้าทีมที่จะผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายจาก 32 ทีมเป็น 48 ทีม อีกด้วย


แท็กที่เกี่ยวข้อง