ของจริงไม่ต้องพิสูจน์! เครื่องเคลือบจักรพรรดิเฉียนหลงเคาะประมูล 150 ล้าน

2018-06-12 15:10:37

ของจริงไม่ต้องพิสูจน์! เครื่องเคลือบจักรพรรดิเฉียนหลงเคาะประมูล 150 ล้าน

กระเบื้องเครื่องเคลือบทรงดวงจันทร์สมัยศตวรรษที่ 18 ของจักรพรรดิเฉียนหลงของจีนเป็นงานศิลปะชิ้นหายากและถูกประมูลขายไปในราคาราว 150 ล้านบาท!

 


ผลงานศิลปะที่หายากได้ซึ่งเป็นชิ้นงานสะสมของจักรพรรดิเฉียงหลงของจีนถูกเคาะประมูลที่ปราสาทอาร์ติงญี หน่วยการปกครองท้องถิ่นมงต์บาซง ประเทศฝรั่งเศสในราคา 4.1 ล้านยูโรหรือราว 155 ล้านบาท โดยผลงานชิ้นนี้ที่เป็นคนโทกระเบื้องเคลือบสีขาวน้ำเงินอายุกว่า 200 ปีถูกซื้อไปโดยหญิงชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งที่ประมูลชนะผู้ซื้อชาวจีนอีก 17 คน

Advertisement
จักรพรรดิเฉียงหลงเจ้าของผลงานเป็นหนึ่งในจักรพรรดิจีนที่ปกครองยาวนานมากที่สุดในศตวรรษที่ 18 และเป็นนักปกครองผู้ชื่นชอบการสะสมงานศิลปะ

คนโทน้ำรูปทรงกลมเหมือนดวงจันทร์มีกลีบดอกบัวอันเป็นสัญลักษณ์ศาสนาพุทธประดับอยู่ พร้อมกับตราประจำราชวงศ์ ศิลปะเก่าแก่ชิ้นนี้ถูกพบโดยบังเอิญที่ปราสามฝรั่งเศสแห่งหนึ่งระหว่างการประเมิณราคาของเก่าเมื่อเดือนเมษายนและไม่ทราบเจ้าของผลงานชิ้นนี้

Advertisement
ผู้ซื้อประมูลผ่านทางโทรศัพท์และคาดว่าจะนำคนโทน้ำเก่าแก่นี้ไปเก็บไว้ที่อพาร์ตเมนต์กลางกรุงปารีสของเธอ ซึ่งผู้จัดการประมูลกล่าวว่าอาจถูกพิพิธภัณฑ์ขอยืมไปจัดแสดงในอนาคต

ฟิลิป รุยยัค ผู้จัดการประมูลกล่าวว่าทหารเรือฝรั่งเศสน่าจะนำคนโทน้ำชิ้นนี้กลับมาจากจีน ขณะที่อลิซ ฌอสโซม ผู้เชี่ยวชาญศิลปะตะวันออกไกลกล่าวว่าคนโทนำ้เป็นหนึ่งในคนโท 2 ใบของจักรพรรดิเฉียนหลงและอีกใบนั้นถูกบริษัทซัทเธอบีส์ประมูลขายไปในราคา 1.8 ล้านยูโร (ราว 68 ล้านบาท) ที่ฮ่องกงเมื่อปี 2559

ภาพ AFP