ซัมมิตคิม-ทรัมป์ อาจมีฟื้นสัมพันธ์ระดับปกติ

2018-06-11 09:40:54

ซัมมิตคิม-ทรัมป์ อาจมีฟื้นสัมพันธ์ระดับปกติ

สื่อทางการเกาหลีเหนือ ประโคมข่าว เปียงยางอาจฟื้นความสัมพันธ์ระดับปกติกับสหรัฐในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง 2 ผู้นำ

เกาหลีเหนือแถลงวันนี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะหารือเกี่ยวกับ "กลไลรักษาสันติภาพถาวร" กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อทั้ง 2 ประชุมร่วมกันครั้งประวัติศาสตร์ที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ของสิงคโปร์ วันพรุ่งนี้ โดยผู้นำทั้ง 2 เดินทางถึงสิงคโปร์แล้วเมื่อวานนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ครั้งแรก ขณะที่ คิม จอง อึน กล่าวว่า ทั้งโลกกำลังเฝ้าจับตา ส่วนทรัมป์ กล่าวว่า เขามีความรู้สึกที่ดีเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้นอกจากนี้ ในบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์กระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ บอกเป็นนัยว่า มีความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระดับปกติกับสหรัฐ อย่างไรก็ตาม สหรัฐต้องการให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า เกาหลีเหนือต้องการอะไรแลกเปลี่ยน


Advertisement
ผู้นำทั้ง 2 เข้าพักในโรงแรมคนละแห่ง แต่ไม่ห่างกันมาก โดยคิมพักที่โรงแรมระดับ 5 ดาว "เซนต์รีจิส" ขณะที่ ทรัมป์พักในโรงแรมแชงกรี-ลา ซึ่งอยู่ห่างกันไม่ถึง 1 กิโลเมตร