“วีเออาร -เทลสตาร์ 18” เทคโนโลยีใหม่ ฟุตบอลโลก 2018 (คลิป)

2018-06-06 17:30:34

“วีเออาร -เทลสตาร์ 18” เทคโนโลยีใหม่ ฟุตบอลโลก 2018 (คลิป)

Advertisementการแข่งขันฟุตบอลโลกในแต่ละครั้ง เรามักจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้ง เทคโนโลยีการถ่ายทอดภาพ เทคโนโลยีช่วยตัดสินผล รูปแบบการแข่งขันที่ปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของประเทศเจ้าภาพ หรือแม้กระทั่งลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันเองก็ได้มีการพัฒนา เพื่อช่วยประสิทธิ์ภาพของลูกเตะเป็นไปอย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งในฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเชียเอง ก็มีการนำเข้าเทคโนโนโลยีใหม่ๆ เช่นเดียวกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น สีสันฟุตบอลโลก 2018 จะพาท่านผู้ชมไปดูกันครับ 


ก่อนหน้านี้ หลายฝ่ายไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับแนวคิดการฝั่ง ชิพเซ็ต ลงไปในลูกฟุตบอล เพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ มากนัก แต่เมื่อฟีฟ่าได้เปิดไฟเขียว อนุญาตให้ผู้ผลิตอย่างอดีดาส ออกแบบลูกฟุตบอลลูกใหม่ที่จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 โดยใช้แนวคิดที่ว่ามานั้น ที่สุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ลูกฟุตบอลที่ชื่อว่า “เทลสตาร์ 18” (Telstar 18) ก็ได้เผยโฉมต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก โดยมีนักเตะชื่อดังอย่าง ลีโอเนล เมสซี, ซีเนอดีน ซีดาน, กาก้า, อเลสซานโดร เดล ปิเอโร, ชาบี อลอนโซ และลูคัส โพโดลสกี้ ร่วมเป็นสักขีพยาน
เทลสตาร์ 18 ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “เทลสตาร์” ลูกฟุตบอลสุดคลาสสิค ที่เคยใช้ในศึกฟุตบอลโลก ปี 1970 ที่ประเทศเม็กซิโก โดยอดีดาส ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นลูกฟุตบอลสีขาว-ดำ เอาไว้ พร้อมทั้งนำเอาส่วนที่ดีที่สุดของ “บราซูก้า” ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลครั้งล่าสุดที่ประเทศบราซิล มาใช้ในลูกฟุตบอลลูกนี้ด้วย

นวัตกรรมชิพ NFC ที่ถูกฝังลงไปในลูกฟุตบอล ทำให้ เทลสตาร์ 18 สามารถจัดเก็บข้อมูลและแสดงรายละเอียดเฉพาะเจาะจงของผู้เล่นแต่ละคน โดยการเชื่อมต่อแบบง่ายๆ ผ่านมาทางมือถือสมาร์ทโฟน และนอกจากนี้ความพิเศษอีกอย่างก็คือ การนำวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติมาใช้เป็นสร้างประกอบของลูกฟุตบอลเทลสตาร์ 18 ด้วยนั่นเองอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ฟีฟ่า เริ่มนำมาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้ ก็คือ เทคโนโลยีผู้ช่วยผู้ตัดสิน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ VAR นั่นเอง

ฟีฟ่าได้เริ่มทดสอบใช้งาน VAR ในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่างๆ มากว่า 2 ปีแล้ว ก่อนจะได้ผลสรุปในที่ประชุมคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเอกฉันท์รับรองการใช้เทคโนโลยี VAR ในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ในที่สุด

แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เรื่อง VAR จะเป็นตัวทำลายบรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลก็ตาม แต่ท้ายที่สุด ฟีฟ่า ได้ออกมายืนยันว่า VAR จะถูกนำมาใช้ใน 4 สถานการณ์เท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการรับชม คือ การได้ประตูที่ไม่ชัดเจน, ลูกจุดโทษ, จังหวะใบแดงโดยตรง และการคาดโทษนักเตะเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันแล้ว การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ก็จะเริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว ซึ่งท่านผู้ชมสามารถติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหว และสาระดีๆ ตลอดช่วงเวลาการแข่งขัน ได้ที่ สีสันฟุตบอลโลก 2018 ที่ช่อง new tv 18

แท็กที่เกี่ยวข้อง