สปิริตนักการเมืองญี่ปุ่น ที่ไม่มีชาติอื่นเสมอเหมือน

2018-06-06 17:00:41

สปิริตนักการเมืองญี่ปุ่น ที่ไม่มีชาติอื่นเสมอเหมือน

Advertisement

ต้องยอมรับว่านักการเมืองญี่ปุ่นสปิริตแรงกล้า และจิตวิญญาณของความรับผิดชอบเต็มเปี่ยมจริง ๆ เป็นความรับผิดชอบที่มาจากก้นบึ้งของสามัญสำนึกในระดับสูงอย่างแท้จริง ไม่ต้องให้ใครมาถามหา “ยางอาย” มี “หิริโอตัปปะ” อยู่เต็มหัวใจ 
นักการเมืองเลือดซามูไร ไม่เคยยึดติดกับตำแหน่งแห่งหน ไม่ว่าหญิงหรือชาย พูดภาษาชาวบ้านต้องบอกว่า “แมนโคตร ๆ” หลายครั้งหลายครา ที่แม้มีความผิดเพียงเล็กน้อย นักการเมืองญี่ปุ่น ก็จะไม่ทนอยู่ พร้อมลาออกหรือแสดงความรับผิดชอบด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง และชาวญี่ปุ่นเองก็ไม่ยึดติดกับตัวบุคคล แม้จะชื่นชอบขนาดไหนก็ตาม ถ้ามีกลิ่นไม่ดีก็ไม่สนับสนุนต่อ ทำให้รัฐมนตรีบางคนแค่ประชาชนเหม็นขี้หน้า ก็โบกมือลาแล้วมันช่างสวนทางกับนักการเมืองบางประเทศมาก แม้กระทำความผิดซึ้งหน้า ก็ยังเสพติดอำนาจ “หน้าด้านหน้าทน” อยู่ต่อไป
ผมกำลังชื่นชมนักการเมืองญี่ปุ่นนามว่า "ทาโร อาโสะ" รัฐมนตรีคลัง ทำไมต้องยกย่องชื่นชมเขาคนนี้ ขอย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก มันมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการขายที่ดินของรัฐในราคาถูกพิเศษให้เอกชนรายหนึ่ง ที่มีความสนิทสนมใกล้ชิดกับภริยาของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จนมีข้อครหา เรียกเสียงตำหนิจากประชาชน ทำเอาคะแนนนิยมของนายอาเบะ และรัฐบาลทรุดฮวบ
แต่นายกรัฐมนตรีอาเบะ ก็ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการด้านงบประมาณของวุฒิสภา ยืนกรานปฏิเสธหัวชนฝา ว่าเขาไม่เคยออกคำสั่ง ให้กระทรวงการคลังปรับแก้เนื้อหาในเอกสารการซื้อขายที่ดินของรัฐ ในจังหวัดโอซาก้า เมื่อปี 2559 "ในราคาพิเศษ" ให้แก่นายยาสึโนริ คาโกอิเคะ และภรรยา ซึ่งมีความสนิทสนมกับนางอากิเอะ อาเบะ ภริยาของเขา เพื่อนำไปสร้างเป็นโรงเรียนเอกชน "โมริโมโตะ" และหลังจากนั้นมีการทาบทามนางอาเบะให้รับตำแหน่งผู้บริหารกิตติมศักดิ์ของโรงเรียน

นายอาเบะ ยืนยันว่า การแก้ไขเอกสารดังกล่าว ถือ "เป็นความผิด" ของเจ้าหน้าที่บางคนในกระทรวงการคลัง แต่ผู้นำญี่ปุ่นก็บอกว่า ต่อให้ไม่มีการแก้ไขถ้อยความในเอกสาร ข้อมูลทั้งหมดชี้ชัดอยู่แล้วว่าตัวเขาและภริยาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อสอบสวนทวนความแล้ว พบข้อเท็จจริงว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับล่างในกระทรวงการคลังเปลี่ยนแปลงหรือทำลายเอกสารหลายร้อยหน้าดังกล่าว ทำให้นายอาโสะออกมากล่าวคำขอโทษเมื่อวันจันทร์ที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา และบอกว่านางอาเบะ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง พร้อมแสดงสปิริตประกาศคืนเงินเดือนที่เขาได้รับในตำแหน่งรัฐมนตรี 1 ปี จำนวน 1.7 ล้านเยน หรือประมาณ 15,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5 แสนบาท) แต่เขาจะเก็บไว้เกือบ 2 แสนดอลลาร์ ที่เป็นเงินเดือนสมาชิกรัฐสภา

ส่วนเจ้าหน้าที่อื่น ๆ อีก 20 คน ก็ถูกลงโทษทางวินัย ในข้อหาเปลี่ยนแปลงและทำลายเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดินดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2560

อย่างไรก็ตาม นายอาโสะ ย้ำเจตนารมณ์ของเขาว่าจะยังอยู่ในตำแหน่งขุนคลังต่อไป เพื่อเรียกศรัทธาคืนจากประชาชน หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาว ส่วน ส.ส.ฝ่ายค้าน ก็แน่นอนว่า ต้องออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งในคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรชุดหนึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พวกเขากล่าวว่า นายอาโสะควรจะแสดงความรับผิดชอบมากกว่านี้ ขณะที่ นายอาโสะ ตอบโต้ว่า เขาคิดว่าการที่เขาสมัครใจคืนเงินเดือนหนึ่งปี ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่ยิ่งใหญ่แล้ว


ส.ส.ฝ่ายค้านต้องการจะรู้ว่า การเปลี่ยนแปลงและจงใจทำลายบันทึกการเจรจา เกิดจากถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีอาเบะ ในรัฐสภาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วหรือไม่ แต่นายอาเบะ ก็กล่าวแล้วว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและส.ส. หากเขาและภริยาถูกตรวจพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งที่สุดแล้ว นายอาโสะ ก็บอกว่า การสอบสวนของกระทรวงการคลังไม่พบการเชื่อมโยงกับถ้อยแถลงของนายอาเบะแต่อย่างใด

การแสดงสปิริต หรือความรับผิดชอบอย่างใดอย่างหนึ่ง ถือเป็นนิสัยที่มาพร้อมกับนักการเมืองญี่ปุ่น แต่สำหรับบางประเทศ อย่าได้เที่ยวถามหาให้เสียเวลา


แท็กที่เกี่ยวข้อง