อังกฤษวิจัยสมุนไพรทำยาครั้งสำคัญ

2017-05-19 05:35:01

อังกฤษวิจัยสมุนไพรทำยาครั้งสำคัญ

Advertisement

แม้ว่าอังกฤษจะมีบริษัทยายักษ์ใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกอย่าง "แกล็กโซสมิธไคลน์" แต่อังกฤษก็ยังหันมาเล็งที่จะใช้สมุนไพร โดยมีการวิจัยระบุว่ามีการค้นพบพืชสมุนไพรกว่า 2 หมื่นสายพันธุ์จากทั่วโลกที่มีประโยชน์ทางการแพทย์ 


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อังกฤษ เผยผลการสำรวจพฤกศาสตร์ล่าสุด พบทั่วโลกมีพืชกว่า 28,000 สายพันธุ์ ที่มีสรรพคุณทางการแพทย์ แต่ไม่มีใครนำไปใช้ประโยชน์เนื่องจากแทบไม่มีเอกสารเผยแพร่ 
ผลการสำรวจพันธุ์พืชทั่วโลกครั้งล่าสุด โดยสวนราชพฤกษ์ ในเขตคิว ของกรุงลอนดอน พบว่ามีพืชที่มีประโยชน์ทางการแพทย์ มากถึง 28,187 สายพันธุ์ ซึ่งในความเป็นจริง ตัวเลขพืชสายพันธุ์ที่มีสรรพคุณทางยา อาจมีมากกว่านี้ แต่ในจำนวน 28,187 สายพันธุ์นี้ มีเพียง ร้อยละ 16 เท่านั้นที่ได้รับการเผยแพร่สรรพคุณ จึงเท่ากับว่า มนุษย์ไม่ได้นำพืชเหล่านี้ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเต็มที่ 
ทั้งนี้ ปีที่แล้ว นักพฤกษศาสตร์ ค้นพบพืชสายพันธุ์ใหม่ๆ จำนวนมาก ซึ่งรวมถึง ไม้เลื้อย 9 สายพันธุ์ ที่สามารถนำไปใช้รักษาโรคพาร์คินสันได้ รายงานฉบับนี้ ยังเน้นถึงความสำคัญของพืชที่มีสรรพคุณเด่น เช่น ต้นควินิน ที่ช่วยรักษาโรคมาลาเรีย และพืชอีกบางสายพันธุ์ที่รักษาโรคเบาหวานได้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง