รัสเซีย-เกาหลีเหนือเปิดเส้นทางเดินเรือ

2017-05-19 05:30:43

รัสเซีย-เกาหลีเหนือเปิดเส้นทางเดินเรือ

รัสเซียเปิดเส้นทางเรือเฟอร์รีสำหรับนักท่องเที่ยวสุดหรูไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รัสเซียและเกาหลีเหนือใช้เส้นทางคมนาคมทางน้ำระหว่างกัน ท่ามกลางความตึงเครียด


สำนักข่าว RT รายงานว่ารัสเซียและเกาหลีเหนือเปิดบริการเรือเฟอร์รีโดยสารและบรรทุกสินค้าระหว่างทั้งสองประเทศเที่ยวแรกเมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) จากเดิมที่มีแต่การเดินทางทางอากาศและทางรถไฟเท่านั้น 
โดยเฟอร์รีมัน-กยองบองนี้เป็นของบริษัทอินเวสต์สตรอยเตรสต์ ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รีรอสคอร์ ที่ร่วมมือกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ เรือเฟอร์รีมัน-กยองบองจะเดินทางระหว่างท่าเรือราจินในเมืองราซันของเกาหลีเหนือ ไปยังเมือง วลาดิวอสต็อกของรัสเซีย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 40 คน บนเรือมีร้านอาหาร บาร์ 2 แห่ง คลับคาราโอเกะ และห้องซาวน่า ผู้โดยสารของเรือเฟอร์รีเที่ยวแรกนี้เป็นชาวรัสเซียที่เดินทางกลับจากเกาหลีเหนือ และนักท่องเที่ยวจากจีน ซึ่งเรือจะเดินทางกลับไปยังท่าเรือราจินในวันที่ 19 พฤษภาคม ซึ่งคาดว่าผู้โดยสารขากลับน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ต้องการเที่ยว ทั้งรัสเซียและเกาหลีเหนือในทริปเดียวกัน 
สำนักข่าว KCNA ของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานว่า เส้นทางเรือเฟอร์รีมัน-กยองบองเป็นโครงการร่วมระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือ ซึ่งโครงการนี้จะช่วยพัฒนาให้การคมนาคมทางน้ำ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศดีขึ้น ปัจจุบัน เกาหลีเหนือถูกกดดันอย่างหนักจากนานาชาติ จากกรณีที่เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธ แต่การทดสอบขีปนาวุธไม่ได้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับรัสเซียมากนัก แม้นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะออกมาเตือนว่าการทดสอบขีปนาวุธเป็นการกระทำที่อันตราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง