นายกฯหญิงนิวซีแลนด์ประกาศอุ้มท้องทำงานจนถึงวันคลอด

2018-06-06 06:40:55

นายกฯหญิงนิวซีแลนด์ประกาศอุ้มท้องทำงานจนถึงวันคลอด

Advertisement

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงแดนกีวี ที่ตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอด ประกาศอุ้มท้องทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะเข้าห้องคลอดในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ จากนั้นก็จะลาพักเลี้ยงลูกนาน 6 สัปดาห์สำนักนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ แถลงว่า นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอด จะยังคงอุ้มท้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนถึงกำหนดเข้าห้องคลอด ในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ และเธอจะให้กำเนิดบุตรคนแรกกับสามี คลาร์ก เกย์ฟอร์ด ที่โรงพยาบาลเมืองโอ๊คแลนด์ แต่ก็ยังมีแผนสำรองกรณีฉุกเฉิน หากเธอปวดท้องคลอดในช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ หลังจากที่เธอประกาศตั้งครรภ์ผ่านอินสตาแกรมของเธอในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

หลังคลอด เธอก็จะลาพักทำหน้าที่คุณแม่ เลี้ยงลูกเต็มตัวเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และนายวินสตัน ปีเตอร์ส จะทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีระหว่างที่เธอลาคลอด ขณะที่สามีจะทำหน้าที่พ่อบ้านเต็มเวลา หลังเธอกลับมาบริหารประเทศต่อ

นางจาซินดาถือเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สองของโลก ที่จะให้กำเนิดบุตรระหว่างดำรงตำแหน่ง โดยก่อนหน้านี้ นางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของปากีสถาน เป็นผู้นำหญิงคนแรกที่ให้กำเนิดบุตรระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2533