เสียว!! ประเพณีโดดข้ามเด็กทารกที่สเปน

2018-06-05 22:55:54

เสียว!!  ประเพณีโดดข้ามเด็กทารกที่สเปนNEW18 พาไปดูเรื่องราวแปลกๆจากทั่วทุกมุมโลก วันนี้เราจะพาทุกท่านไปยังประเทศสเปน ผู้คนจำนวนมาก เขามามุงดูอะไรกัน?  ทำไมถึงเอาเด็กทารกมานอนเรียงกันบนเบาะแบบนี้ละ? 


เราขอพาทุกท่านมายัง ประเทศสเปน ไปดูประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปี 1620 หรือราว 398 ปีมาแล้ว ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ชื่อ คาสตริโล เดอ มูเซีย ( Castrillo de Murcia) ใกล้เมืองบูร์โกส  ในแคว้นกัสติยา  พวกชาวเมืองนำเอาเด็กทารกหลายคน อายุระหว่าง 6-12  เดือน มานอนเรียงกันบนเบาะ แล้วให้ชาย ที่แต่งกายด้วยชุดสีเหลืองพร้อมหน้ากาก กระโดดข้ามเด็กทารก  โดยชาวท้องถิ่นเรียกประเพณีว่า "เอล ซาลโต เดล โคลาโช" (El salto del Colacho)   หรือแปลเป็นไทยว่า การกระโดดของปีศาจ  

โดยประเพณีกระโดดข้ามเด็กทารกนี้  เป็นประเพณีโบราณ จัดเป็นการเฉลิมฉลองของชาวแคทอลิค เพื่อระลึกถึง คอร์ปุส คริสตี ซึ่งแปลว่า ร่างและโลหิตของพระคริสต์   ชายชุดเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจ เมื่อเสียงกลองตีรัวขึ้น การต่อสู้ของปีศาจจึงเริ่มขึ้น โดยความเชื่อที่ว่า ปีศาจร้ายจะดูดเอาบาป ออกจากเด็กน้อย แล้วคืนกลับ ด้วยโชคดี และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ  หลังจากนั้นการกระโดดข้ามเสร็จสิ้น เด็กทารกจะถูกโรยตัวด้วยกลีบกุหลาบ และกลับสู้อ้อมอกของพ่อแม่ Advertisement