อย.เตือนอันตราย “เยลลี่หมีเผ็ดนรก” อย่าให้เด็กซื้อกิน

2018-06-05 17:20:58

อย.เตือนอันตราย “เยลลี่หมีเผ็ดนรก” อย่าให้เด็กซื้อกิน

Advertisement

อย.เตือนภัยผู้ปกครองให้ระวังอันตรายจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ “เยลลี่หมีเผ็ดนรก” พบการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต แสดงฉลากไม่ถูกต้อง แนะระมัดระวังอย่าให้บุตรหลานซื้อมารับประทาน หวั่นระคายเคืองกระเพาะอาหาร เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย 

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล เพื่อเตือนภัยให้ผู้ปกครองระมัดระวัง อย่าให้เด็กรับประทานผลิตภัณฑ์ “เยลลี่หมีเผ็ดนรก” เนื่องจากมีผู้ได้รับอันตรายจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปแล้วเกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารนั้น อย. รุดตรวจสอบข้อเท็จจริงพบเว็บไซต์ Facebook ชื่อ “MheeMeekhong” มีการโฆษณาสรรพคุณของผลิตภัณฑ์เยลลี่หมีเผ็ดนรกในทำนองว่า “เยลลี่หมีนรก เผ็ดที่สุดในปฐพี” ทำมาจากพริก Carolina reaper ซึ่งเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกเหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญกับเพื่อนที่รัก (มาก) หรือนำไปใช้เป็นบทลงโทษ...ซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ หรือคุณภาพของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. และจากการตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์ พบผลิตภัณฑ์ ชื่อ วุ้นเจลาตินสำเร็จรูปผสมพริก (กลิ่นสตรอเบอร์รี่) (เลขสารบบอาหาร 10-1-00549-5-0012) ผลิตโดย บริษัท ซี.เอ็ม.กัมมี่ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 1083,1085 ซอยกาญจนาภิเษก 008 แขวง/เขตบางแค กทม. ซึ่งวุ้นสำเร็จรูปและขนมเยลลี่ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทจัดเป็นอาหารที่ต้องมีฉลาก ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 100 (พศ. 2529) เรื่อง การแสดงฉลากของวุ้นสำเร็จรูปและขนมเยลลี่และจากการตรวจสอบฉลากอาหารในเบื้องต้น พบว่า มีการแสดงสูตรส่วนประกอบที่สำคัญไม่ถูกต้อง เนื่องจากอาหารนี้มีรสเผ็ดเป็นจุดเด่นจะต้องมีการแสดงว่ามีพริกเป็นส่วนประกอบสำคัญลงบนฉลาก แม้ว่าจะมีการใส่พริกผงลงไปเพียงแค่ 1 % กรณีที่ตรวจพบการแสดงฉลากไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท กรณีโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ หากตรวจพบโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หรือ หลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อ โอ้อวดสรรพคุณเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมาย 

รองเลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า อย. ขอเตือนผู้ปกครองอย่าให้บุตรหลานซื้อขนมชนิดนี้มารับประทานหรือนำไปแกล้งผู้อื่น เนื่องจากผู้ที่รับประทานขนมชนิดนี้เข้าไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ และอาจได้รับอันตราย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือพบประวัติการเป็นโรคกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ ย้ำเตือนผู้ประกอบการทุกรายให้ดำเนินธุรกิจ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ และอย่าโฆษณาคุณภาพสรรพคุณ คุณประโยชน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ


ด้านเฟซบุ๊ก “MheeMeekhong” ได้ชี้แจงว่า สินค้า เยลลี่หมีเผ็ดนรก ได้รับ อย. ถูกต้องกฎหมายทุกอย่าง เยลลี่หมีเผ็ดนรก ณ ปัจจุบัน มีการวางขายอย่างเป็นทางการในช่องทางออนไลน์เท่านั้น ทางหมีมีของได้เลือกโรงงานผลิตที่มีการขึ้นทะเบียนกับ อย และมี GMP ( Good Manufacturing Practices) และ HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) ตามมาตรฐานโรงงานอาหารสากล กรณีโรงงานที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานตามที่บางสื่ออ้างนั้น ทางบริษัทหมีมีของได้โทรเข้าไปสอบถามกับ อย. เบื้องต้น พบว่าข่าวรายงานอาจจะเกิดจากการตีความผิดหรือความไม่เข้าใจของผู้รายงานข่าว และไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เรื่องอักษรที่พิมพ์ตกไปในฉลากสินค้า ทางทีมงานกำลังรีบดำเนินการปรึกษา อย. เพื่อแก้ไข รวมถึงไปเสียค่าปรับอย่างถูกต้องตามกฎหมาย กรุณาอ่านคำเตือนทุกอย่าง อย่างเคร่งครัด ก่อนซื้อเจลลี่หมีเผ็ดนรก เจลลี่หมีเผ็ดนรกไม่ใช่อาหารทานเล่น ไม่เหมาะกับเด็ก สตรีมีครรภ์ คนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารและคนที่ทานเผ็ดไม่ได้ โปรดระมัดระวังในการบริโภค