เล็งตั้งกรรมการสอบ! ปมเด็กกินขนมจีนคลุกน้ำปลา

2018-06-05 17:00:44

เล็งตั้งกรรมการสอบ!  ปมเด็กกินขนมจีนคลุกน้ำปลา

Advertisement

สุดช็อก! เอกสารชัด เด็กกินขนมจีนคลุกน้ำปลามานานกว่า 3 ปี หลังพบเมนูอาหารซ้ำๆ มาตั้งแต่ปี 2557 ป.ป.ช.สุราษฎร์ สรุปสำนวนเตรียมตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายพล ศรัทโธ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงความคืบหน้า หลังนำคณะกรรมการ เข้าตรวจสอบและใช้อำนาจตรวจยึดเอกสารรายงานจัดซื้อวัสดุเครื่องบริโภคบริโภคเพื่อประกอบอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ว่า จากการตรวจสอบการจัดซื้อวัสดุไม่มีใบเสร็จ หรือหลักฐานอื่นใดเกี่ยวกับตัวสินค้ามาแสดง มีเพียงการลงบัญชีรายการสินค้าพร้อมราคาของแต่ละวันเท่านั้น ซึ่งถือว่าผิดระเบียบพัสดุของทางราชการ ที่สำคัญเอกสารที่ตรวจยึดมาตั้งแต่ปี 57-61 เป็นการลงรายการบัญชีที่ซ้ำ ๆ และไม่มีความแตกต่าง และบางรายการมีความเป็นไปได้น้อย เช่น การซื้อก๊าซหุงต้มทุกอาทิตย์

“เอกสารที่เราตรวจยึดมา มีบัญชีรายการอาหารประจำวันของเด็ก ซึ่งทางโรงเรียนต้องจัดทำเป็นรายอาทิตย์ พบว่า ตั้งแต่ปี 2557 ถึงปี 2561 มีรายการจัดทำอาหารจานเดียวทั้งหมด และไม่มีผลไม้ ตามรายการดังนี้ คือ วันจันทร์ ข้าวหมูแดงสลับกับข้าวมันไก่ วันอังคาร ผัดหมี่เหลือง วันพุธ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส วันพฤหัสบดี ขนมจีน และวันศุกร์ ข้าวผัด ซึ่งเมนูเหล่านี้จะมีการสลับหมุนเวียนกันเป็นรายสัปดาห์ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายการอาหารอย่างอื่นเข้ามาเพิ่มเติม” ผอ.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าว
อย่างไรก็ตาม ภายหลังการสอบถามพยานบุคคล ซึ่งเป็นครู ผู้ทำหน้าที่ตรวจรับพัสดุ จำนวน 2 คน พบว่าตั้งแต่ปี 2557 ยอมรับว่าเอกสารที่จัดทำขึ้นเพียงเพื่อตกแต่งบัญชี และไม่เคยมีการตรวจรับพัสดุตามระเบียบราชการ และข้าราชการทั้ง 2 คน ยังยอมรับกับเจ้าหน้าที่ด้วยว่า ที่ผ่านมามีความอึดอัด เนื่องจากทราบดีว่าเป็นการทำผิดระเบียบราชการ แต่ไม่สามารถโต้แย้งผู้อำนวยการโรงเรียนได้

นายพล กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสืบหาข้อเท็จจริง และตรวจสอบพยานเอกสาร พบพิรุธอย่างน้อย 3 ข้อ คือ 1. เอกสารเป็นเท็จ 2. ไม่มีการตรวจรับพัสดุ และ 3. ไม่มีเอกสารแสดงตัวตนว่าเป็นผู้ขาย จึงสรุปได้ว่า น่าจะเป็นไปตามข้อร้องเรียนว่ามีการทุจริต ซึ่งหลังจากนี้ จะสรุปสำนวนเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ป.ป.ช.ภาค 8 เพื่อขอมติในการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยคาดว่าภายในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ จะสามารถเข้าที่ประชุมเพื่อขอมติได้ทั้งนี้ นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ได้รับตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ เมื่อปี 2557 ปัจจุบันมีนักเรียนระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 290 คน โดยเพิ่งเปิดการศึกษาเมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 ที่ผ่านมาได้เพียง 2 สัปดาห์ ก็ได้เกิดเหตุการณ์ประท้วงขึ้น