“สู้ๆ!” กำลังใจจาก “ตาหวาน BNK48” ถึงโอตะป่วยประหลาดพลาดจับมือ

2018-06-05 13:55:20

 “สู้ๆ!” กำลังใจจาก “ตาหวาน BNK48” ถึงโอตะป่วยประหลาดพลาดจับมือ

จากดราม่าเหตุการณ์ที่ “แบงค์” โอตะหนุ่มที่อาการTourette Syndrome (TIC) กำเริบกลางงานจับมือ BNK48 แล้วโดนคนด่าด้วยคำหยาบคาย จนต้องกลับบ้านไม่ได้จับมืออย่างตั้งใจ ล่าสุด “ตาหวาน BNK48” ได้โพสต์ให้กำลังใจ “แบงค์” แล้วหลังจากผ่านพ้นไปท่ามกลางความประทับใจของเหล่าโอตะหลายหมื่นคน สำหรับงานจับมือ "BNK48 3rd Single "Shonichi" Handshake Event" ของกลุ่มสาวไอดอลสุดฮอต BNK48 เมื่อวันที่ 2-3 มิ.ย. ที่ผ่านมา ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ฮอลล์98 กระนั้นก็ยังมีอีกด้านมุมที่กลายเป็นดราม่าแบบย่อมๆ ในโลกโซเชียล เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ “แบงค์” โอตะหนุ่มที่ป่วยด้วยโรค Tourette Syndrome (TIC) กลุ่มอาการทูเร็ตต์ ที่อาการกำเริบชักกระตุกส่งเสียงดังก่อนเข้างานด้านหน้าเคาเตอร์ขายน้ำ ก่อนที่ผู้ชายผู้หญิงคู่หนึ่งตะโกนด่าทอต่อว่าโอตะที่ป่วยด้วยโรคประหลาดดังกล่าวด้วยถ้อยคำหยาบคาย ส่งผลให้ “แบงค์” เกิดอาการเครียด ร้องไห้ เลือดกำเดาไหลไม่หยุด จนต้องกลับบ้าน โดยไม่ได้อยู่จับมืออย่างที่ตั้งใจ ดังที่คุณแม่ของ “แบงค์” ได้โพสต์เล่าเรื่องนี้เอาไว้ในเฟซบุ๊ก “Bright Yuki” ว่า

Advertisement


“"วันนี้พาน้องแบงค์ไปจับมือ BNK ที่เป็นโรค TIC ชักกระตุกส่งเสียงดังก่อนเข้างานด้านหน้าเคาเตอร์ขายน้ำ น้องส่งเสียงดังมาก ตื่นเต้น มีผู้ชายและผู้หญิงคู่หนึ่งตะโกนด่าทอต่อว่าน้อง น้องเค้าป่วย ขอโทษโอตะที่ไม่ชอบ และขอบคุณโอตะที่เข้าใจน้อง สิ่งที่ไปกันวันนี้คือ จุดหมายเดียวกัน บัตรจับมือ 20กว่าใบ น้องเลยต้องกลับบ้าน น้องก็อยากอยู่ในพื้นที่ส่วนนั้นเหมือนกันค่ะ"

Advertisement


ขณะที่ตัว “แบงค์” เองก็ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Kantapat Danwattana” ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

“ผมไม่ได้คิดอ่ะไรมากหรอกครับ แต่อยากให้เข้ามาคุยกันดีๆแค่นั้นเอง”

Advertisement

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. อิสราภา ธวัชภักดี หรือ “ตาหวาน BNK48” เมมเบอร์ของ BNK48 ที่ “แบงค์” ชื่นชอบเลือกเป็น คามิโอชิ ของเขา ได้โพสต์ให้กำลังใจโอตะผู้ป่วยด้วยโรคประหลาด และเพิ่งพลาดงานจับมือครั้งล่าสุดไป ในส่วน Story ของอินสตาแกรม @tarwaan.bnk48office เอาไว้ยาวเหยียด พร้อมกับลงท้ายว่า “มาเจอกันเดือสิงหาให้ได้นะ เรารอแบงค์อยู่นะ สู้ๆ”"ถึงแบงค์ ตอนนี้ได้ทราบข่าวแล้วนะ เราอยากจะเป็นกำลังใจให้แบงค์เหมือนเดิม ไม่เป็นไรนะ เรารับรู้ถึงความตั้งใจของแบงค์ที่จะมาหาเรา ไว้รอบสิงหามาหากันใหม่นะ ขอบคุณแฟนๆ ที่ช่วยเหลือแบงคื แล้วก็อยากจะขอให้ทุกคนเข้าใจแล้วก็เป็นกำลังใจแบงค์กันด้วยนะคะ แล้วพี่เขาก็ออกมาขอโทษแล้ว ก็ให้อภัยเขานะคะ เขาได้รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดพลาดแล้ว คนล้มก็ต้องช่วยกันพยุงเขาขึ้นมานะคะ เราเป็นครอบครัวเดียวกันเนอะ รักแล้วก็ช่วยเหลือกัน มาทำให้บ้านของเราน่าอยู่กันนะคะ มาเจอกันเดือสิงหาให้ได้นะ เรารอแบงค์อยู่นะ สู้ๆ"

Advertisement
ซึ่งฝ่าย “แบงค์” ก็ได้โพสต์ขอบคุณคามิโอชิของเขาเอาไว้เช่นกันว่า

“ขอบคุณนะครับ ไว้สิงหาเจอกันน้าาา #Tarwaanbnk48 #TARWAANBNK48 #BNK48 #bnk48”สำหรับโรค Tourette Syndrome (TIC) กลุ่มอาการทูเร็ตต์นั้น รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า อายุรแพทย์ประสาทวิทยาได้อธิบายไว้ในเว็บไซต์ http://haamor.com ว่า กลุ่มอาการทูเร็ตต์นั้นคือ ความผิดปกติทางระบบประสาทชนิดหนึ่งประกอบด้วยอาการกระตุกของกล้ามเนื้อหลายๆมัดพร้อมกันร่วมกับมีการเปล่งเสียงออกมาจากลำคอหรือจากจมูก อาจมีความหมายหรือไม่มีก็ได้ บางครั้งเป็นคำไม่สุภาพ อาการจะเป็นๆหายๆ เกิดขึ้นเองอย่างเฉียบพลันและหายได้เอง เกิดขึ้นเป็นเวลาสั้นๆเป็นแบบไม่รู้ตัวไม่ได้ตั้งใจไม่สามารถควบคุมได้ แต่ในบางรายก็สามารถควบคุมไม่ให้เกิดได้ในช่วงเวลาสั้นๆ มักพบอาการเกิดในทุกๆ วัน

Advertisement


ผู้ป่วยกลุ่มอาการทูเร็ตต์จะมีอาการพบบ่อยดังนี้เช่น การเคลื่อนไหวผิดปกติของกล้ามเนื้อใบหน้า คอ ไหล่ มือ แขน ขา เช่น บิดคอ ยักไหล่ สะบัดมือ ต่อย เตะ กระโดด ร่วมกับส่งเสียงเช่น เสียงขากเสลด ถอนหายใจ เสียงฟึดฟัด ไอแบบติดคอ ไอกระแอม เสียงคราง เสียงเห่า คำด่า คำหยาบคาย นอกจากนั้นยังอาจมีอาการอื่น เช่น กระพริบตาบ่อย ผงกหัว สั่นหัว งอนิ้ว งอแขน จับจมูก จับคนอื่น แลบลิ้น กระโดด โดยอาการต่างๆจะเป็นมากขึ้นถ้าเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆเช่น เครียด เหนื่อย อ่อนเพลีย

ดราม่าร้อนจึงลงเอยได้ด้วยดี จากมิตรภาพอันงดงามและกำลังใจดีๆ ที่ไอดอลมีต่อแฟนคลับผู้ป่วยไข้ด้วยโรคที่พบได้ยากของเธอ