“ดอน”ไม่กดดันเรื่องหุ้น เมียโอนให้ลูกแล้ว

2018-06-05 12:20:55

“ดอน”ไม่กดดันเรื่องหุ้น เมียโอนให้ลูกแล้ว

Advertisement

“ดอน”ไม่กดดันกรณีภรรยาถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ เดินหน้าทำงานตามปกติ ระบุหากคิดจะลาออกคงไม่เข้าร่วมประชุม ครม. เผยเมียโอนหุ้นให้ลูกชายแล้ว

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม. ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเสียงข้างมากชี้ว่านายดอนขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี เพราะคู่สมรสถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสกดดันต่างๆให้ลาออกจากตำแหน่ง นายดอน กล่าวว่า ทุกคนดูสนุกกันใหญ่ แต่อยู่ที่ว่าเราจะไปสนุกตามด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ไม่รู้สึกกดดัน ยังทำงานตามปกติ หากคิดจะตัดสินใจลาออกหรือพักการปฎิบัติหน้าที่ ก็คงไม่เข้ามาร่วมประชุม ครม.ในวันนี้ โดยเดินเข้าตึกบัญชาการ 1 ตามช่องทางปกติที่ผู้สื่อข่าวได้เห็นเป็นประจำ ต่อข้อถามว่ายังยืนยันที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปใช่หรือไม่ นายดอน ยิ้มก่อนกล่าวว่า คำตอบอยู่ที่ใบหน้าของผมนั่นแหละ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่าภรรยาของนายดอนได้โอนหุ้นบริษัทให้กับบุตรชายไปแล้ว นายดอน กล่าวว่า ได้โอนหุ้นไปแล้ว ดังนั้นภรรยาของตนจึงเหลือหุ้นน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ หุ้นที่เป็นประเด็นนั้นภรรยาของตนได้รับมรดกจากบิดาเมื่อ 37 ปีที่แล้ว และภรรยาไม่เคยไปยุ่งเกี่ยว เพราะเป็นเรื่องครอบครัว ขณะที่ตนไม่ทราบว่ามีจำนวนหุ้นอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่ และเป็นหุ้นอะไรบ้าง อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าได้ดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับที่ห้ามรัฐมนตรีและคู่สมรสไถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ก็ได้ดำเนินการไปตามระเบียบ เมื่อถามอีกว่า กกต.ระบุว่าแม้มีการแจ้งให้ ป.ป.ช.รับทราบ แต่เป็นความผิดเรื่องการถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ นายดอน กล่าวว่า ให้รอความชัดเจนจาก กกต.ก่อนว่าเป็นอย่างไร ตอนนี้เป็นการตอบไปตามกระแสข่าวที่หลุดมา