ผู้ต้องหาซุกสารระเบิดย่านบางพลี เตรียมก่อเหตุ กทม.มอบตัว

2017-05-18 14:50:48

ผู้ต้องหาซุกสารระเบิดย่านบางพลี เตรียมก่อเหตุ กทม.มอบตัว

Advertisement


ผู้ต้องหาซุกสารระเบิดย่านบางพลี ได้แก่ นายอัมรีย์ หะ อายุ 19 ปี, นายนุรมัน อาบู อายุ21 ปี, นายมูฟตาดิน สาและ อายุ 19 ปี และนายต่วนฮาฟิต ดือมุงกาป๊ะ อายุ 23 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา รัชดาภิเษก ในข้อหา "ร่วมกันมีวัตถุระเบิดโดยนายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ และอั้งยี่ ซ่องโจร " รวม 4 คนเดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามเพื่อเข้ามอบตัวกับพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจตรีสุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการกองปราบปราม หลังจากมีการข่าวแจ้งว่าวันที่ 25-30ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา จะมีกลุ่มก่อการร้ายเตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีเป้าหมายพื้นที่เสี่ยงเป็น ห้างสรรพสินค้า ลานจอดรถ และตามแหล่งท่องเที่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบหาข้อเท็จจริง  กระทั่งศาลอาญา รัชดาภิเษกออกหมายจับ รวม17 คน ในข้อหา ร่วมกันมีวัตถุระเบิดโดยนายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ และอั้งยี่ ซ่องโจร
     พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า จากการข่าวทราบว่าคนร้ายประชุมหารือเตรียมก่อเหตุกันในบ้านพักในซอยรามคำแหง ,หอพักเลขที่ 4/226 ห้อง 207 ชั้น 2 บริเวณเคหะชุมชนเมืองใหม่บางพลี ต.บางเสาธง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และในพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ตำรวจและทหารจึงนำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว สามารถจับกุมผู้ต้องหารวมทั้งหมดแล้วได้ 9คน และวันนี้มามอบตัวเพิ่มอีก 4 คน อยู่ระหว่างหลบหนีอีก 4 คน และขณะนี้ยังไม่พบว่าจะมีปฏิบัติการก่อเหตุอื่นๆแต่อย่างใด
      เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง4คนให้การปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับเหตุก่อการร้าย โดยอัมรีย์  รับว่ารู้จักกับผู้ต้องหาบางรายที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเป็นคนจังหวัดนราธิวาสเหมือนกันเท่านั้น แต่ไม่ได้สนิทมาก และยืนยันว่าไม่เคยเข้าร่วมประชุมหรือก่อเหตุร้ายด้วย ซึ่งตน ,นายนุรมัน อาบู และนายมูฟตาดิน สาและ เข้ามาทำงานโรงงานที่กรุงเทพเมื่อประมาณเดือนกันยายน 2559 ขณะที่นายต่วนฮาฟิต ดือมุงกาป๊ะ  เข้ามาทำงานที่กรุงเทพเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559