เวเนซูเอลาจุดเทียนต้านรัฐบาล

2017-05-18 14:45:52

เวเนซูเอลาจุดเทียนต้านรัฐบาล

Advertisement

ชาวเวเนซูเอลาหลายพัน จุดเทียนประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงการากัส หลังมีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงเพิ่มเป็นกว่า 40 ราย 


ชาวเวเนซูเอลาหลายพันคน รวมตัวกันในกรุงการากัสเมื่อคืนวันพุธ ด้วยการจุดเทียนต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ผู้นำเวเนซูเอลา หลังตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นจากปัญหาความวุ่นวายในเวเนซูเอลา เพิ่มขึ้นเป็น 43 ราย ประธานาธิบดีมาดูโร กล่าวหาผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์เขาในประเทศว่า พยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจรัฐบาลของเขาโดยได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศ และยุยงส่งเสริมให้เกิดความรุนแรงด้วยการเรียกร้องให้ประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน ขณะที่ ฝ่ายต่อต้านนายมาดูโร ประณามการใช้ยุทธศาสตร์ความรุนแรงด้วยการเข่นฆ่าเพื่อหยุดยั้งการประท้วงทั่วประเทศ
การชุมนุมจุดเทียนเกิดขึ้นหลังรัฐบาลเวเนซูเอลา ประกาศว่าจะส่งกำลังทหาร และกองกำลังปฏิบัติการพิเศษรวมประมาณ 2,600 นาย เข้าไปในรัฐทาจีรา พื้นที่ห่างไกลทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดความรุนแรงระหว่างการประท้วงต่อต้านมาดูโร เพื่อป้องปรามเหตุปล้นสะดมและจลาจล
ในเมืองซาน คริสโตบัล เมืองเอกของรัฐทาจีรา ร้านค้าและธุรกิจส่วนใหญ่ปิดให้บริการและมีทหารรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด หลังมีผู้เสียชีวิต 3 คน ซึ่งรวมทั้งวัยรุ่น 2 คน ในรัฐทาจีรา ในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด และแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเป็น 43 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง