ยังเป็นปัญหา ใครจ่ายที่พัก คิม จอง อึน คุยทรัมป์ในสิงคโปร์

2018-06-03 11:20:05

ยังเป็นปัญหา ใครจ่ายที่พัก คิม จอง อึน คุยทรัมป์ในสิงคโปร์

ขณะที่มีการเตรียมความพร้อมจัดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่สหรัฐก็กำลังพยายามที่จะแก้ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ว่าใครจะเป็นคนจ่ายค่าที่พักของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ระหว่างการเข้าร่วมประชุมที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เนื่องจากประสบปัญหาเศรษฐกิจจากมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มข้น เปียงยางจึงต้องขอให้ประเทศอื่นจ่ายเงินค่าโรงแรมที่พักให้นายคิมและคณะผู้แทนเจรจาของเขา ซึ่งจากรายงานของวอชิงตัน โพสต์ ระบุว่า คิม ขอพักที่โรงแรมฟุลเลอร์ตัน โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ซึ่งราคาห้องสูทตกคืนละว่า 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 2 แสนบาท

ทำเนียบขาวและเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ปฏิเสธที่จะพูดถึงรายงานข่าวของวอชิงตันโพสต์ เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ที่ไปวางแผนการเจรจาล่วงหน้า ซึ่งวอชิงตันโพสต์ อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ 2 คนที่ใกล้ชิดกับการเจรจา ระบุว่า สหรัฐต้องแบกรับค่าใช้จ่าย แต่ก็กำลังพิจารณาร้องขอให้สิงคโปร์ ประเทศเจ้าภาพ รับผิดชอบในส่วนนี้


Advertisement
อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการรณรงค์เพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ หรือไอแคน เสนอตัวที่จะออกค่าใช้จ่ายในส่วนของนายคิม ด้วยเงินสดที่ได้จากการคว้าโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้เงินรางวัลจำนวน 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นการสนับสนุนสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี และเพื่อให้โลกปลอดอาวุธนิวเคลียร์

วอชิงตัน โพสต์ รายงานด้วยว่า สหรัฐคาดว่าจะขอให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และกระทรวงการคลังสหรัฐ เพื่อให้คณะเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเดินทางพร้อมกับนายคิม ได้ ส่วนทรัมป์ คาดว่าจะพักที่โรงแรม แชงกรี-ลา โรงแรมระดับ 5 ดาวอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งประเทศเจ้าภาพได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยระดับสูง


Advertisement
ทั้งนี้ ปัญหาว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายที่พักของคิม ถือเป็นหนึ่งในปัญหาหลายอย่างที่ยังคงเป็นอุปสรรคก่อนการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งรวมทั้งเครื่องบินที่คิมจะใช้เดินทางมายังสิงคโปร์ และสถานที่จัดการประชุมระหว่างทรัมป์กับคิม แต่ก็มีข่าวว่า โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ได้รับการพิจารณาว่าจะใช้เป็นสถานที่จัดการประชุม