วิษณุ แจงพยาบาลส่วน ก.ศึกษาฯ ใช้โมเดล ก.สาธารณสุข ไม่ได้

2017-05-18 12:50:49

วิษณุ แจงพยาบาลส่วน ก.ศึกษาฯ ใช้โมเดล ก.สาธารณสุข ไม่ได้

Advertisement

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจงตัวเลขที่ชัดเจนบรรจุพยาบาลวิชาชีพเป็นข้าราชการ เพื่อทำเอกสารเสนอ ครม.อนุมัติ 23 พ.ค.นี้ ระบุบุคลากรสาธารณสุขของกระทรวงศึกษาธิการขอใช้โมเดลนี้ขอเป็นข้าราชการไม่ได้ เพราะหน่วยงานออกนอกระบบแล้วนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการบรรจุพยาบาลวิชาชีพว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ จะเรียกกระทรวงสาธารณสุข เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับการบรรจุพยาบาลวิชาชีพเป็นข้าราชการ มาหารือเพื่อสรุปตัวเลขที่จะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ในวันที่ 23 พ.ค.นี้โดยยืนยันว่าจะบรรจุภายใน 3 ปี ไม่สามารถบรรจุได้ภายใน 1 ปีตามที่เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพต้องการ ขอให้เชื่อใจรัฐบาล เพราะมติครม.จะมีผลผูกพัน ถึงรัฐบาลหน้าไม่ใช่เรื่องการเมืองที่ต้องการเอาใจพยาบาล ดังนั้นขอให้เครือข่ายพยาบาลวิชาชีพเข้าใจ เพราะกระทรวงสาธารณสุขยอมเอาอัตราที่มีอยู่ของกระทรวงมาบรรจุให้ แต่หากยังไม่พอใจก็พร้อมที่จะพูดคุยกับเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพด้วยตนเอง
นายวิษณุ ยังกล่าวถึง พยาบาลในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการที่จะขอบรรจุเป็นข้าราชการโดยใช้โมเดลของกระทรวงสาธารณสุขว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะหน่วยงานสาธารณสุขของกระทรวงศึกษาธิการส่วนใหญ่ออกนอกระบบหมดแล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมาขอบรรจุเป็นข้าราชการ เช่นเดียวกับอัตราครูอัตราจ้างที่อ้างว่าครูขาดแคลน ซึ่งต้องไปดูอัตราครูที่ไปช่วยข้าราชการนอกพื้นที่ที่มีจำนวนมาก พร้อมกันนี้ ยอมรับว่าในอนาคตรัฐจะผลิตพยาบาลเพื่อป้อนให้กับเอกชน และต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบรองรับประชาคมผู้สูงอายุ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนด้านสาธารณสุข
สำหรับการบรรจุอัตราพยาบาลที่จะเสนอเข้าครม.จะแบ่งบรรจุภายใน 3 ปี โดยมีงบประมาณ 2560 จะบรรจุได้ 5,885 อัตรา โดยเป็นตำแหน่งว่าง 2,200 อัตรา บรรจุใหม่ 2,930 อัตรา และอัตราเกษียณ 755 อัตรา ซึ่งปี 2561 บรรจุ 3,743 อัตรา และปี 2562 บรรจุ 3,955 อัตรา รวมถึงอัตราเกษียณด้วย ซึ่งทั้งหมดจะได้รับการบรรจุภายใน 3 ปี ทั้งหมด 13,583 อัตราแท็กที่เกี่ยวข้อง