ชวนเที่ยวเทศกาลดอกกระเจียวบาน

2018-06-02 10:10:56

ชวนเที่ยวเทศกาลดอกกระเจียวบาน

Advertisement

จ.ชัยภูมิ เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2561จ.ชัยภูมิ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ อบจ.ชัยภูมิ เตรียมเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบานบาน ประจำปี 2561 เพื่อรับนักท่องเที่ยว ที่จะมาสัมผัสธรรมชาติ ดอกกระเจียวบานเต็มทุ่ง ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ระหว่างเดือน มิ.ย. – ส.ค.ของทุกปีปีนี้ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ พร้อมด้วย นายมนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ.ชัยภูมิ, พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ , นายวิชัย ตั้งคำเจริญ นอภ.เทพสถิต , นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2561 เพื่อเตรียมพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 16 มิ.ย. 2561 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พร้อมกันนี้ได้ขยายระยะเวลาการเที่ยวชมถึงเดือน ก.ย. 2561 ทั้ง 2 แห่งที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว

“เทศกาลดอกกระเจียวบาน” ประจำปี 2561 มีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจหลากหลายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชม เพิ่มมากขึ้น เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ทุกวันเสาร์- อาทิตย์ จะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ชมและร่วมกิจกรรม อาทิ ขึ้นภูดูวิถีวัฒนธรรมโบราณ (ญัฮกรุ)” แห่งเทพสถิต การแข่งขัน แรลลี่ดอกกระเจียวดีใจ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ เป็นต้น และวันพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มิ.ย. 2561 ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นไป จะมีการแสดงดนตรีของเหล่าบรรดาศิลปิน นักร้องนักแสดงจากค่ายต่างๆไปจนถึง เวลา18.30 น.นายวิชัย ตั้งคำเจริญ นายอำเภอเทพสถิต กล่าวว่า สำหรับในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ในปีนี้ ทาง อ.เทพสถิต ได้มีการวางแผนเตรียมความพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เช่น การเตรียมการด้านสาธารณูปโภคให้ดูแลเรื่องความสะอาดร้านค้า อาหารสถานที่พักต้องสะอาดถูกสุขลักษณะ ด้วยการเข้าไปแนะนำสถานประกอบการ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเองด้วยจิตไมตรี ด้านราคาก็ให้มีมาตรฐานเป็นกันเอง และที่สำคัญได้มอบเจ้าหน้าที่ด้านปศุสัตว์ไปดำเนินการกำจัดแมลงวัน ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะมาจากมูลสัตว์จึงต้องกำจัดและป้องกันการขยายพันธุ์ ส่วนด้านชุมชน ก็ได้ให้เตรียมความพร้อมด้านสินค้าชุมชน OTOP ในพื้นที่เพื่อนำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นมีรายได้ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน

ในส่วนของการจราจรในชุมชนตั้งแต่ปากทางเข้า ต.บ้านไร่ ได้มอบหมายให้ นายเรืองฤทธิ์ แบสิ่ว ปลัดอำเภอเทพสถิต เข้าไปประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เทพสถิต ในการกำชับความปลอดภัยด้านทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน สถานที่พัก รีสอร์ทต่างๆ ให้มีความปลอดภัย ราคายุติธรรม และเมื่อมีเหตุหรือสงสัยให้รีบแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ ผู้นำชุมชนโดยด่วนด้าน นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม กล่าวว่า ที่สำคัญปีนี้ ทาง อ.เทพสถิต และอุทยานฯ ได้วางแผนเส้นทางการท่องเที่ยวนอกเหนือจากการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง “ญัฮกุร” (ยัก-กรุ่น) โดยมีการจัดสถานที่ท่องเที่ยวเป็นบ้านจำลอง ตั้งอยู่ที่ อบต.บ้านไร่ ก่อนถึงทุ่งดอกกระเจียว พร้อมกันนี้ยังมีป่าหินงามล้านปี ผาสุดแผ่นดิน ชมกังหันลม พลังงานทดแทน พระหัตถ์ข้างซ้ายพระพุทธเจ้า (หนึ่งเดียวในไทย) และชมสวนผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองเทพสถิต เช่น ทุเรียน ซึ่งปีนี้ได้ขยายระยะเวลาเทศกาลเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบานถึงเดือนกันยายนสอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทร.044-056141 อุทยานแห่งชาติไทรทอง 089-2823437 อบจ.ชัยภูมิ 044-812098 ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ 044-822502 และชมรมบ้านพักทุ่งกระเจียว 087-8683223 (คุณภูดิษ) หรือ ป.เรืองฤทธิ์ 063-9036627