ผู้แทนโสมแดงมอบจดหมายคิม จอง อึน ให้ทรัมป์ที่ทำเนียบขาว

2018-06-01 06:25:11

ผู้แทนโสมแดงมอบจดหมายคิม จอง อึน ให้ทรัมป์ที่ทำเนียบขาว

Advertisement

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า นายคิม ยัง ชอล คนใกล้ชิดของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเดินทางไปเยือนกรุงวอชิงตันวันนี้ เพื่อมอบจดหมายส่วนตัวของนายคิม จอง อึน ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐโดยนายปอมเปโอ แถลงต่อผู้สื่อข่าวในนิวยอร์กหลังมีรายงานว่า “มีความก้าวหน้าที่ดี” ในการเจรจาระหว่างเขากับนายคิม ยัง ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานของเกาหลีเหนือ เพื่อรื้อฟื้นการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวานนี้ ว่า เขามั่นใจว่า ทั้ง 2 ฝ่ายเดินมาถูกทางแล้ว และ 2 ประเทศเผชิญกับช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่ง ในความสัมพันธ์ต่อกัน มันจะเป็นเรื่องเศร้าอย่างมาก หากปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดมือไปนายปอมเปโอ ไม่ได้บอกอย่างชัดเจนว่า การประชุมสุดยอดในสิงคโปร์วันที่ 12 มิถุนายนนี้จะเดินหน้าตามกำหนดหรือไม่ และไม่ได้บอกว่า จะมีการตัดสินใจอย่างไรหลังทรัมป์ได้อ่านจดหมายของคิม จอง อึน อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของเขา เป็นไปในเชิงบวกมากที่สุดจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสหรัฐ ตั้งแต่ทรัมป์ประกาศยกเลิกการประชุมกะทันหันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ก้าวร้าวแสดงความเป็นศัตรู

นอกจากนี้ ทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งกำลังผลักดันการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือหลังขัดแย้งกันมานาน 60 ปี ยังได้จัดการเจรจาคู่ขนานในสิงคโปร์และหมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหาร บริเวณพรมแดนของ 2 เกาหลีไปพร้อม ๆ กันกับการเจรจาในสหรัฐด้วยด้านทรัมป์ กล่าวว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือในนิวยอร์ก สร้างสรรค์มาก และเขาคาดว่า คณะผู้แทนเจรจาจากโสมแดง จะเดินทางมายังกรุงวอชิงตันวันนี้ เพื่อมอบจดหมายส่วนตัวของคิม จอง อึน ซึ่งทรัมป์บอกว่า กำลังรอดูสิ่งที่อยู่ภายในจดหมาย ทรัมป์ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ กับรอยเตอร์บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ระหว่างทางไปรัฐเทกซัส ว่าเขายังคงหวังที่จะจัดการประชุมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับคิม จอง อึน ในวันที่ 12 มิถุนายนที่สิงคโปร์

คิม ยัง ชอล ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่เดินทางเยือนสหรัฐในรอบ 18 ปี และการเยือนทำเนียบขาวของเขา จะเป็นสัญญาณเชิงสัญลักษณ์ของการผ่อนคลายความตึงเครียด หลังจุดชนวนความกวาดกลัวการเกิดสงครามท่ามกลางการทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อปีที่แล้ว