ผู้นำเม็กซิโกประกาศคุ้มครองสื่อ

2017-05-18 09:30:05

ผู้นำเม็กซิโกประกาศคุ้มครองสื่อ

ประธานาธิบดีเม็กซิโก ประกาศมาตรการคุ้มครองสื่อ หลังผู้สื่อข่าวถูกขบวนการค้ายาเสพติดลอบสังหารหลายคน ผลจากการรายงานข่าวเปิดโปงปัญหา


เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนา เนียโต ผู้นำเม็กซิโก ประกาศมาตรการสนับสนุนการสอบสวนเหตุการณ์ลอบสังหารนักข่าว พร้อมเสนอมาตรการคุ้มครองสื่อให้รอดพ้นจากการถูกลอบสังหารจากขบวนการค้ายาเสพติด หลังจากนักข่าวถูกลอบสังหารถึง 5 คนตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เม็กซิโกกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายต่อนักข่าวที่สุดในโลก โดยประธานาธิบดีเปนา เนียโต ถูกกดดันอย่างหนักให้เพิ่มมาตรการมากกว่าที่เป็นอยู่ในการคุ้มครองสื่อที่ติดตามรายงานข่าวเกี่ยวกับการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดที่ยาวนานมา 10 ปี ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายฮาเวียร์ วัลเดซ นักข่าวชื่อดัง ที่ติดตามรายงานข่าวเกี่ยวกับการทำสงครามยาเสพติดชนิดเกาะติด ถูกคนร้ายลอบสังหารด้วยการใช้อาวุธปืนกราดยิงรถยนต์ของเขาในเมืองกูเลียกัง เมืองเอกของรัฐซีนาโลอา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งจุดชนวนให้สื่อมวลชนทั่วประเทศรวมตัวกันประท้วง ประธานาธิบดีเปนา เนียโต กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาจะส่งเสริมกลไกเพื่อให้การคุ้มครองสื่อมวลชนและนักเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่ถูกข่มขู่คุกคาม พร้อมทั้งเรียกร้องให้บรรดาผู้ว่าการรัฐของเม็กซิโกทั้ง 32 รัฐ ร่วมมือกับรัฐบาลกลางในการปกป้องคุ้มครองสื่อ 
จากการเปิดเผยของคณะกรรมาธิการคุ้มครองสื่อ ระบุว่า มีนักข่าว 7 คน ถูกสังหารในเม็กซิโกในปีนี้ และรวมกันมากกว่า 100 คนตั้งแต่ปี 2543 ส่วนใหญ่ถูกสังหารในหลายรัฐ เช่นเวราครูซ และตาเมาลีปัส

แท็กที่เกี่ยวข้อง