โฉมหน้าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ฝรั่งเศส

2017-05-18 09:25:18

โฉมหน้าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ฝรั่งเศส

Advertisement

มานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เผยโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ 22 คน เป็นผู้หญิงครึ่งหนึ่ง และมาจากทุกขั้วการเมือง ตามคำมั่นสัญญาในการเดินหน้าสร้างความปรองดองในประเทศ 

นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส เผยโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีที่เน้นความสมดุลทางเพศ โดยมีรัฐมนตรีที่เป็นเพศหญิงถึง 11 คน จากรัฐมนตรีทั้งหมด 22 คน และเป็นการตั้งรัฐบาลผสมหลายขั้วการเมืองทั้งอนุรักษ์นิยม, สังคมนิยมและรัฐมนตรีหน้าใหม่เมื่อวันพุธ ซึ่งก็สอดคล้องกับคำมั่นสัญญาของเขาก่อนหน้านี้ในการแก้ปัญหาความแตกแยกในสังคม และเพิ่มเสียงสนับสนุนของเขาให้กว้างขึ้น

นายมาครง วัย 39 ปี ต้องการแก้ปัญหาความแตกแยกภายในประเทศระหว่างกลุ่มที่มีความคิดเห็นต่างกันทางการเมือง ได้แต่งตั้งนายเอดูอาร์ ฟิลิป อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเลอ อาร์ฟ จากฝ่ายอนุรักษ์นิยม นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่วนนางซิลวี กูลาร์ สมาชิกรัฐสภายุโรป รับตำแหน่งรัฐมนตรีรัฐมนตรีกลาโหม, ลอรา เฟลสเซล แชมป์กีฬาฟันดาบโอลิมปิก เป็นรัฐมนตรีกีฬา, บรูโน เลอ มาแอร์ เป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจ, นายเฌราล์ คอลลอมบ์ นายกเทศมนตรีเมืองลียง เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย และฟรองซัวส์ เบย์รู ผู้ที่มีแนวคิดสายกลางทางการเมือง เป็นรัฐมนตรียุติธรรม

ขณะที่ นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริออง รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมจากพรรคสังคมนิยม และเป็นเพื่อนสนิทของอดีตประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ รับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีฝ่ายกิจการยุโรป นอกจากนี้ ผู้นำใหม่ฝรั่งเศสก็คาดหวังว่า พรรคเรปูบลิก ออง มาร์ชของเขา จะได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 11 และ 18 มิถุนายนนี้ เพื่อให้สามารถเดินหน้านโยบายปฏิรูปได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเสียงจากพรรคการเมืองอื่น


แท็กที่เกี่ยวข้อง