ผู้นำโสมขาวเยือนทำเนียบขาวคุยทรัมป์

2017-05-17 09:05:22

ผู้นำโสมขาวเยือนทำเนียบขาวคุยทรัมป์

Advertisement

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำใหม่เกาหลีใต้ เตรียมพบหารือกับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีปลายเดือนหน้า ท่ามกลางความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ


ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ จะเดินทางเยือนทำเนียบขาวในเดือนหน้า เพื่อประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ท่ามกลางความวิตกกังวล กรณีความก้าวหน้าของเกาหลีเหนือในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 
นายยุน ยัง ชาน โฆษกประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า การตกลงของผู้นำทั้งสองในการพบหารือกันในปลายเดือนมิถุนายนนี้ มีขึ้นหลังการประชุมกันในกรุงโซลระหว่างนายชุง อุย-ยัง ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของนายมุน และนายแมตต์ พ็อตติงเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเอเชีย ของสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ นอกจากนี้ การประกาศพบหารือกันระหว่างมุนและทรัมป์ มีขึ้นไม่กี่วันหลังเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดลองขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่ทรงแสนยานุภาพ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า ยิงไกลถึงอะลาสกา หากพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กำลังเร่งเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ และสามารถยิงไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ ด้านนางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวหาเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารว่า กำลังข่มขู่คุกคามประชาคมโลกทั้งหมดด้วยโครงการนิวเคลียร์, ความสามารถด้านการทหารและการโจมตีไซเบอร์ พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า ประเทศใดก็ตามที่ไม่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ก็เท่ากับกำลังสนับสนุนการกระทำของเกาหลีเหนือ 


แท็กที่เกี่ยวข้อง