นายกฯ เตรียมแถลงผลงาน 3ปีรัฐบาล คสช.

2017-05-16 16:20:30

นายกฯ เตรียมแถลงผลงาน 3ปีรัฐบาล คสช.

นายกรัฐมนตรีเผยเตรียมแถลงผลงาน 3 ปีรัฐบาล-คสช.เดือนกันยายนนี้ วอนอย่าให้เครดิตฝ่ายการเมืองตำหนิงานรัฐบาล ลั่นห่วงประเทศมากกว่าห่วงประชาธิปไตย


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีการทำงานครบรอบ3ปีคสช .ว่า เรื่องการทำงานอย่าแยกระหว่างคสช.กับรัฐบาล 3 ปีที่ผ่านมา  รัฐบาลเป็นฝ่ายทำงานและเป็นไปตามโรดแมฟ พร้อมกำหนดนโยบายเพื่อบริหารราชการแผ่นดินโดยคณะรัฐมนตรี  ส่วน คสช.เป็นผู้สนับสนุนไม่เป็นผู้บังคับบัญชา ถือเป็นหน่วยสนับสนุนตามกฎหมาย โดยดูแลเรื่องความมั่นคง เป็นเครื่องไม้เครื่องมือของรัฐบาลในการขับเคลื่อนงานต่างๆ พร้อมสร้างความเข้าใจการดูแลประชาชนที่เดือดร้อน เพราะบางอย่างระบบราชการเดินช้า ฉะนั้นทหาร ตำรวจ ที่อยู่ในพื้นที่จะต้องไปช่วยด้วย โดยประสานงานกับส่วนท้องถิ่น ซึ่งที่ผ่านมามีเรื่องของถนนก่อสร้างล่าช้า เพราะไม่มีงบประมาณเนื่องจากจัดเก็บไม่เพียงพอ ตนก็ได้อนุมัติไปพอสมควร
พล.อ.ประยุทธ์
กล่าวต่อว่า เรื่องการแถลงผลงานดูจะเป็นประเด็น จึงไม่ขอชี้แจง โดยจะไปชี้แจงในช่วงเดือนกันยายน ก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2560 ช่วงนี้จะสร้างความเข้าใจไปก่อนว่าหลักคิดของรัฐบาลมีปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดนโยบายเพื่อแก้ปัญหาแล้ว โดยขับเคลื่อนทุกภาคส่วนภายใต้โครงการประชารัฐ แต่ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือกันก็ไปไม่ได้ ภาครัฐตนควบคุมได้ แต่ถ้าภาคส่วนอื่นขัดแย้งกันการทำงานก็จะไปไม่ได้ เพราะทุกภาคส่วนต้องทำงานเชื่อมโยงกัน รัฐบาลรู้ปัญหาจึงต้องการเข้ามาทำให้สำเร็จ ซึ่งก็ต้องมีทั้งสำเร็จมากหรือน้อย สิ่งที่ไม่พอใจเพราะทำให้เสร็จตามเวลาไม่ได้ แต่ก็ทำทุกอย่างได้ดีที่สุดตราบเท่าที่มีงบประมาณและมีเวลาทำ ส่วนใครจะทำต่อวันข้างหน้าก็ไปว่ากันมา เราพยายามทำทุกอย่างให้ต่อเนื่องเพื่อวันข้างหน้า หลายคนไม่เข้าใจและไม่พอใจ หาว่าจะสืบทอดอำนาจ ตนก็จะสืบทอดปัญหาให้ท่านไง เพราะถ้าตนทำไม่เสร็จก็จะส่งปัญหาเหล่านี้ไปให้พวกท่านแก้ต่อ นั่นแหละเขาเรียกว่าสืบทอด
ทั้งนี้ขอประชาชนอย่าไปฟังคำพูดที่สัญญาว่าวันหน้ากลับมาแล้วจะให้อะไร ไม่ได้สัญญาแบบนั้น ตนเพียงแต่ให้ทุกคนวาดอนาคตร่วมกัน มองปัญหาและร่วมกันแก้ ตนใช้วิธีการแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเข้ามาแล้วจะให้อะไรตอบแทน ถ้าเลือกตั้งกันแบบนั้น ผมถามว่าได้อะไรกลับมา นี่คือสิ่งที่ผมกังวล เพราะผมห่วงประเทศไทย ไม่ได้ห่วงประชาธิปไตย เพราะยังไงประชาธิปไตยก็ต้องเป็นประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยที่ถูกต้องมันเป็นอย่างไร การเลือกตั้งที่ได้คนมีปัญหาเข้ามาจะทำอย่างไรกับเขา ผมเข้าใจว่าการเลือกตั้งคงไม่ต่างจากของเดิมเท่าไร แต่มันก็ต้องเลือกตั้ง ประเทศไทยมีอิสรภาพเยอะแยะ เราไม่ใช้อิสรภาพเหล่านี้เลย มัวแต่ทะเลาะเบาะแว้ง มัวแต่มีปัญหา แล้วยังไม่เข้าใจปัญหา และยังให้เป็นปัญหาต่อไป ให้นึกถึงลูกหลานกันบ้าง เขาจะโตอย่างไรในวันข้างหน้า
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลในอดีตเคยพูดหรือไม่ว่าจะทำอะไร มีแผนหรือโครงการอะไร แต่รัฐบาลยิ่งบอกไปกลายเป็นเป้าหมายให้โจมตีกลับมา การพัฒนาประชาธิปไตยก็เหมือนกัน 85 ปีมาแล้ว จะต้องไปสู่ประชาธิปไตยอะไร ไปสู่การเลือกตั้งแบบเดิมๆหรือไม่ ได้คนเก่ามาหรือ ตนคิดว่ามันไม่ใช่ ถ้าทุกคนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงจะต้องมีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตยครั้งต่อไป ทุกคนที่เป็นคนไทยและมิสิทธิ์ในการเลือกตั้ง


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง