ก๊าซแพงต้นทุนอาหารเพิ่ม 15-20 สต.ต่อจาน

2018-05-23 14:45:55

ก๊าซแพงต้นทุนอาหารเพิ่ม 15-20 สต.ต่อจาน

Advertisement

อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มกระทบต้นทุนผลิตอาหารอาหารปรุงสำเร็จ หรือ อาหารจานด่วน 15-20 สตางค์ต่อจาน ก๋วยเตี๋ยวมีต้นทุนเพิ่มขึ้น 1.88 บาทต่อชาม

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ศึกษาผลกระทบของการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มขนาดถัง 15 กก. จาก 353 บาท เป็น 395 บาท หรือเพิ่มขึ้น 49 บาท จะทำให้ต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จ หรือ อาหารจานด่วน เพิ่มขึ้น 15-20 สตางค์ต่อจาน โดยคำนวณจากก๊าซหุงต้ม 1 ถังปรุงอาหารได้ 100-200 จาน เช่น ก๋วยเตี๋ยวมีต้นทุนก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้น 1.88 บาทต่อชาม จึงไม่มีเหตุผลที่ผู้ประกอบการอาหารจานด่วนจะขึ้นราคา เพราะกระทบต้นทุนการผลิตอาหารน้อย ทั้งนี้กรมการค้าภายในจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบราคาอาหารจานด่วนในตลาด และตรวจสอบการขายก๊าซเพื่อไม่ให้ขายเกินราคาที่กระทรวงพลังงานกำหนดราคาอ้างอิงไว้ ขณะเดียวกันจะหารือผู้ผลิตสินค้าเพื่อประเมินสถานการณ์ราคาสินค้าภายหลังจากราคาน้ำมันดีเซลซึ่งเป็นต้นทุนค่าขนส่งสูงขึ้น โดยจะขอความร่วมมือให้ชะลอปรับขึ้นราคาสินค้าไว้ก่อน ทั้งนี้จากการคำนวณต้นทุนการปรับขึ้นค่าขนส่งรถบรรทุกที่จะปรับราคาขึ้นมา 5% พบว่าจะกระทบราคาขายปลีกสินค้าในภาพรวมน้อยสุด 0.0032% กระทบมากสุดที่ 0.4853% สินค้าที่กระทบน้อยสุด คือ ผ้าอนามัย สินค้ากระทบมากสุด คือ ปูนซีเมนต์ ส่วนหมวดอาหารและเครื่องดื่มจะกระทบน้อยสุด 0.0178% มากสุด 0.2772% สินค้าที่กระทบน้อยสุด คือ ปลากระป๋องสินค้าที่กระทบมากที่สุด คือ นมถั่วเหลือง