อหิวาต์ระบาดในเยเมน ตายแล้ว 180 ศพ

2017-05-16 10:45:53

อหิวาต์ระบาดในเยเมน ตายแล้ว 180 ศพ

เยเมนเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรค ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 180 ราย และติดเชื้อเพิ่มอีกมากกว่า 11,000 คน ถึงกับต้องประกาศภาวะฉุกเฉินและร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ


กาชาดสากล หรือไอซีอาร์ซี แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า การระบาดของอหิวาตกโรคในเยเมน ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 180 ราย ส่วนรัฐบาลเยเมน ซึ่งนำโดยกบฏฮูตี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงซานา และร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 
ทั้งนี้ กรุงซานา ถูกควบคุมโดยกบฏติดอาวุธ ฮูตี ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน และกำลังต่อสู้กับกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 10,000 คน และไร้ที่อยู่อาศัยอีกหลายล้านคนในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมากว่า 2 ปี และทำลายโครงสร้างพื้นฐานของประเทศได้รับความเสียหายอย่างหนัก 
สหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงว่า มีโรงพยาบาลอยู่ไม่กี่แห่งเท่านั้น ที่ยังทำหน้าที่ และประชาชน 2 ใน 3 ก็เข้าไม่ถึงแหล่งน้ำสะอาด 
โดมินิค สติลฮาร์ต จากไอซีอาร์ซี กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมืองท่าเอเดน ว่า มีประชาชนอย่างน้อย 180 คน เสียชีวิตจากอาการท้องร่วงรุนแรงเฉียบพลัน ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา และมีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้ออหิวาตกโรคเพิ่มอีกกว่า 11,000 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ของฝ่ายกบฏฮูตี กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 115 คนในเขตกรุงซานา

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง