จีนเปิดประชุมเส้นทางสายไหมอย่างอลังการ

2017-05-16 05:10:24

จีนเปิดประชุมเส้นทางสายไหมอย่างอลังการ

Advertisement

จีนเปิดการประชุม เส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 หรือ เบลท์ แอนด์ โรด (Belt and Road) ด้วยการเเสดงบนเวทีอย่างยิ่งใหญ่อลังการซึ่งแฝงไว้ด้วยนัยยะสำคัญทางอารยะธรรมของจีนที่ยิ่งใหญ่ในอดีตที่จีนต้องการขยายอิทธิพลทั้งทางด้านการค้าเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไปยัง 3 จาก 7 ทวีป ผ่านเมกะโปรเจคนี้ 


สำนักข่าวซีซีทีวี รายงานบรรยากาศการแสดงบนเวทีในงาน การประชุม Belt and Road Forum ซึ่งเป็นการร่วมมือระดับนานาชาติโดยมีเจ้าภาพที่เป็นหัวเรือใหญ่คือจีน เปิดฉากขึ้นแล้วในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ (14 พ.ค.) ณ นครหลวงปักกิ่งของจีน ในช่วงเย็นของการประชุมวันแรก รัฐบาลจีนซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุมได้จัดการแสดงอุปรากรจีนในชื่อ “การนัดหมายพันปี” ที่โรงละครแห่งชาติจีน อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อต้อนรับผู้นำประเทศต่างๆ อย่างน้อย 29 แห่ง รวมถึง เลขาธิการสหประชาชาติ
1 ในการแสดงที่เป็นไฮไลท์ของงาน ได้แก่ ชุดที่มีนางฟ้าที่อยู่บนจิตรกรรมฝาผนังของที่มีชื่อเสียงในถ้ำ ตุนหวง นครโบราณที่มีความสำคัญที่สุดแห่งเส้นทางสายไหมในอดีต มณฑลกานซู ที่ออกมาโดยออกมาร่ายรำอย่างอ่อนซ้อยด้วยศิลปะของจีนอย่างงดงามอลังการ ส่วนการแสดงอีกชุดที่เรียกเสียงฮือฮาจากความงดงามได้เป็นอย่างดีคือการแสดงในชุดนกยูงร่ายรำอยู่กลางแสงจันทร์ เนื่องจากนกยูงเป็นสัตว์ที่ชาวมณฑลยูนานซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางที่ทางสายไหมพาดผ่านได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง