เอเชียกระทบไม่มากจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่

2017-05-15 14:35:39

เอเชียกระทบไม่มากจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่

Advertisement

 รัฐบาลและธุรกิจในเอเชีย ได้รับผลกระทบอยู่บ้างไม่มากจากการระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ แต่คาดว่าอาจได้รับผลกระทบรุนแรงขึ้นในวันนี้ เมื่อทุกคนเริ่มมาทำงาน


 รัฐบาลและธุรกิจในเอเชีย รายงานผลกระทบจากการแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ แรนซัมแวร์ ที่ชื่อว่า วันนะคราย (WannaCry) ในวันนี้ ซึ่งมีอยู่บ้างแต่ไม่มาก แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ เตือนว่าอาจได้รับผลกระทบในวงกว้างมากขึ้น เมื่อพนักงานเดินทางมาทำงานแล้วเปิดใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ และเช็คอีเมล โดยไวรัสคอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่ แรนซัมแวร์ ซึ่งเข้าไปล็อกคอมพิวเตอร์มากกว่า 2 แสนเครื่องในประเทศต่างๆ มากกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่ระบาดผ่านทางอีเมล, โจมตีโรงงานต่าง ๆ, โรงพยาบาล, ร้านค้าและโรงเรียน
 ในจีน ประเทศเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ เปโตรไชน่า แถลงว่า ระบบการชำระเงินที่สถานีน้ำมันบางแห่งของบริษัท ได้รับผลกระทบ แม้ว่าจะสามารถกู้ระบบคืนมาได้ ส่วนหน่วยงานของรัฐหลายแห่ง ซึ่งรวมทั้งสำนักงานตำรวจและจราจร รายงานว่า พวกเขาได้รับผลกระทบจากการเจาะข้อมูล
 หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี ของทางการจีน รายงานอ้างบริษัทฉีหู่ 360 บริษัทเทคโนโลยีของจีน แถลงว่า คอมพิวเตอร์อย่างน้อย 2 แสนเครื่องในจีนได้รับผลกระทบ ในส่วนของโรงเรียนและวิทยาลัยหนักที่สุด
 ส่วนโฆษกของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง หนึ่งในตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค แถลงว่า ระบบทั้งหมดจนถึงขณะนี้ ยังใช้ได้ตามปกติ แต่ก็ยังคงมีการเฝ้าระวังในระดับสูง


 อย่างไรก็ตาม บรรดาบริษัทต่าง ๆ ได้เตือนผู้ใช้และเจ้าหน้าที่อย่าเพิ่งคลิกไฟล์ที่แนบมา หรือลิงค์ต่าง ๆ มีโรงเรียนแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ห้ามนักเรียนใช้อินเตอร์เน็ตด้วย ขณะที่ รัฐบาลไต้หวัน ดูเหมือนจะรอดพ้นความเสียหายครั้งใหญ่ เป็นไปได้ว่า เป็นเพราะมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานอัพเดตซอฟท์แวร์เพื่อป้องกันให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 ทำเนียบประธานาธิบดีบลู เฮ้าส์ ของเกาหลีใต้ แถลงว่า พบการระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในประเทศเพียง 9 แห่งเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดมีการตรวจพบการโจมตีไซเบอร์ที่ไหน สำหรับในออสเตรเลีย แดน เตฮัน รัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านความมั่นคงไซเบอร์ของออสเตรเลีย กล่าวว่า มีธุรกิจเพียง 3 แห่งเท่านั้น ได้รับผลกระทบจากหนอนคอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่นี้ แม้ว่าจะมีความวิตกกังวลว่า อาจมีการแพร่ระบาดในวงกว้าง ส่วนในนิวซีแลนด์นั้น ไม่มีรายงานความเสียหาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง