ฝันใกล้เป็นจริง โตโยต้าทุ่มเงินพัฒนารถบินได้

2017-05-15 12:35:05

ฝันใกล้เป็นจริง โตโยต้าทุ่มเงินพัฒนารถบินได้

Advertisement

 รถบินได้ที่เคยเห็นในนิยายแนววิทยาศาสตร์ มีแนวโน้มว่า จะเป็นความจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อล่าสุดโตโยต้า ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่น ประกาศทุ่มเงินสนับสนุนการพัฒนา โดยใช้เทคโนโยบีเดียวกับโดรน

 โตโยต้า ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศให้การสนับสนุนกลุ่มวิศวะกร ซึ่งกำลังพัฒนารถบิน โดยจะสนับสนุนงบประมาณ 40 ล้านเยน หรือ 274,000 ปอนด์ ให้แก่กลุ่มบริษัทคาร์ติเวเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการนอกเมืองโตโยต้า ภาคกลางของญี่ปุ่น 
 นิคเคอิ เอเชียน รีวิว รายงานว่า โตโยต้า และกลุ่มบริษัทของโตโยต้า ตกลงเห็นชอบร่วมกันในหลักการเพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าว จนถึงปัจจุบันนี้ มีการใช้จ่ายเงินจำนวนมากเพื่อพัฒนารถบิน ที่เรียกว่า "สกายไดรฟ์ คาร์" ซึ่งใช้เทคโนโลยีเดียวกับอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน โดยสกายไดรฟ์ จะมี 3 ล้อ 4 ใบพัด ลำตัวขนาด 2.9x4.3 เมตร เชื่อว่าจะเป็นรถบินที่เล็กที่สุดในโลก ส่วนความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบินได้เหนือพื้นสูงสุด 10 เมตร
 ทีมอาสาสมัคร 30 คน ซึ่งกำลังพัฒนา "สกายไดรฟ์ คาร์" หวังว่า รถบินต้นแบบคันนี้ อาจถูกใช้เพื่อจุดคบเพลิงโอลิมปิก เมื่อกรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ในปี 2563


 ปัจจุบันนี้ มีบริษัทผลิตรถบินหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทจากสหรัฐ, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, จีน และญี่ปุ่น ซึ่งกำลังต้องการเปลี่ยนนิยายวิทยาศาสตร์ให้เป็นเรื่องจริง

แท็กที่เกี่ยวข้อง